Đột quỵ não có khả năng hồi phục hoàn toàn không?

Ngày đăng: 11-03-2021 03:19:30

Hỏi: Chồng tôi năm nay 48 tuổi, bị tai biến cách đây được hơn 1 tháng dẫn tới 1 bên tay và chân một bên phải yếu, nói chưa rõ ràng, miệng hơi méo...Tôi muốn hỏi bác sĩ liệu chồ

Trả lời:

Chào chị.

Trường hợp tai biến mới bị 1 tháng người bệnh đang trong giai đoạn phục hồi chức năng não, quá trình hồi phục có thể diễn biến trong vài tuần, vài tháng, hoặc năm còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương não ít hay nhiều. 

Người bệnh nên cố gắng kiên trì uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp thêm tập vật lý trị liệu tại nhà, tại các cơ sở trị liệu để cải thiện nhanh các di chứng sau tai biến.

Để cải thiện các di chứng nhanh người bệnh nên kết hợp uống An Cung Ngưu Hoàng hiệu Rùa Vàng đây là bài thuốc Đông Y dùng để điều trị và phục hồi chức năng nhanh cho người tai biến. Bài thuốc đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại các Bệnh Viện 103 và Bệnh Viện Quân Đội cho kết quả cao trong điều trị tai biến.

Nguyên nhân chính gây nên tai biến:

Tuổi tác cao: Càng lớn tuổi các bộ phận cơ thể bị lão hóa, các mạch máu kém đàn hồi, dễ bị tổn thương tạo điều kiện cho hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc lòng mạch cản trở lượng máu cung cấp lên não.

Huyết áp cao: Huyết áp cao tác động trực tiếp lên mạch máu làm tổn thương và gây nên các mảng xơ vữa, ngoài ra huyết áp cao còn khiến mạch máu bị giãn và dễ bị vỡ mạch máu.

Bệnh lý về tim mạch: Tim mạch đóng vai trò quan trọng bơm máu đi nuôi dưỡng cơ thể nhưng nếu tim mạch có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới lượng máu cung cấp lên não, gây nên đột quỵ não.

Mỡ trong máu cao: Mỡ trong máu cao không đào thải được tích tụ mỡ trong các mạch máu cản trở lượng máu cung cấp lên não gây nên đột quỵ não.

Lối sống không lành mạnh: Thức khuya, hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, lười hoạt động thể chất...

Chế độ ăn uống không khoa học: Ăn nhiều mỡ, thực phẩm có chứa nhiều cholesterol, thức ăn chiên rán có nhiều dầu mỡ…

Làm thế nào để phòng ngừa tai biến:

Chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

Kiểm soát tốt các bệnh lý mãn tính gây nên đột quỵ não như huyết áp cao, các bệnh lý về tim mạch, đường huyết, mỡ máu...bằng cách dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kiểm soát chế độ ăn uống và tái khám định kỳ.

Thay đổi lối lành mạnh: 

Tích cực tập thể dục, thể thao mỗi ngày.

Nói không với thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia.

Điều chỉnh múi giờ ngủ, kiểm soát được căng thẳng, stress.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh ăn ít tinh bột, ăn nhạt, ít đường, nên các thực phẩm từ cá, thịt đỏ, rau xanh và hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt.                           


Nguồn: