Yếu tố tác động gây nên tai biến mạch máu não?

Ngày đăng: 29-11-2020 23:12:47

Tai biến mạch máu não là bệnh lý nguy hiểm gây tử vong hàng đầu thế giới chỉ đứng sau ung thư và bệnh lý về tim mạch. Bệnh nhân sau tai biến may mắn thoát khỏi án tử thần sẽ đối mặt với các di chứng nặng nề không những về thể xác lẫn tinh thần, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về các yếu tố tác động gây nên tai biến để người bệnh có phương pháp ngăn chặn kịp thời.

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não xảy ra khi nguồn chất dinh dưỡng từ máu và oxy cung cấp lên não bị gián đoạn đột ngột, nguyên nhân chính gây nên sự gián đoạn này là do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Các di chứng của bệnh nhân phụ thuộc vào vị trí mạch máu não bị tắc hoặc vỡ mà bệnh nhân gặp phải như:

- Gây ảnh hưởng về vận động: Gây yếu hoặc liệt nửa người.

- Gây ảnh hưởng về ngôn ngữ: phát âm không chính xác, nói năng không rõ ràng, khó diễn đạt ngôn ngữ.

- Ảnh hưởng về thị giác: nhìn kém dần hoặc mất thị lực hoàn toàn.

- Ảnh hưởng về trí nhớ: Trí nhớ sa sút, hay quên.

- Ảnh hưởng dây thần kinh số 7: Gây méo miệng, mắt nhắm không kín, lệch nhân trung.

- Ảnh hưởng cơ tròn: Đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.

Các yếu tố tác động gây nên tai biến mạch máu não:

Tuổi tác cao: 

Tuổi tác càng cao nguy cơ người bệnh sẽ đối mặt với các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, mỡ máu, xơ vữa động mạch trong đó bệnh đột quỵ não.

Huyết áp cao: 

Huyết áp cao tạo áp lực tác động trực tiếp lên mạch máu não gây tổn thương nội mạc thành mạch khiến mạch máu bị giãn hoặc tạo điều kiện hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc lòng mạch cản trở lượng máu cung cấp lên não gây đột quỵ não.

Lượng đường trong máu cao:

Đường trong máu cao và không kiểm soát tốt có thể gây tổn thương toàn bộ động mạch máu trong đó có động mạch máu não gây nên đột quỵ não và các bệnh lý về tim mạch.

Bệnh lý về tim mạch: 

Các bệnh lý về tim mạch như rung nhĩ, viêm màng trong tim, hẹp van 2 lá, nhồi máu cơ tim...gây ảnh hưởng tới lượng máu cung cấp lên não gây đột quỵ não.

Rối loạn mỡ máu:

Rối loạn mỡ máu sẽ tích tụ theo thời gian gây lắng đọng tạo điều kiện cho sự hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc lòng mạch gây nên tai biến mạch máu não.

Mắc các bệnh lý về mạch máu:

Người bệnh mắc các bệnh lý như phình động mạch máu não, dị dạng động tĩnh mạch não...đây là một trong những nguyên nhân gây nên tai biến mạch máu não, gây nên các di chứng nguy hiểm đối với cơ thể.

Thói quen sống không lành mạnh:

Hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều sẽ làm giảm nồng độ HDL gây tổn thương tế bào nội mạc hình thành nên các mảng xơ vữa gây nên tai biến.

Ngoài ra còn do một số yếu tố khác như thừa cân, béo phì và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ tai biến:

Nên khám sức khỏe định kỳ.

Ngăn chặn và kiểm soát tốt các bệnh lý gây nên tai biến: Cụ thể như bệnh lý huyết áp cao, tiểu đường, các bệnh lý về tim mạch, rối loạn mỡ máu...cần được theo dõi thường xuyên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ.

Thay đổi lối sống lành mạnh:

Nói không với thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia.

Kiểm soát cân nặng ổn định.

Tích cực tập thể dục, thể thao mỗi ngày.

Hạn chế căng thẳng, stress.

Kiểm soát chế độ ăn uống: Nên ăn các thực phẩm lành mạnh như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm từ cá giàu omega-3 (như cá hồi, cá trích, cá thu), trứng, tôm, cua...Hạn chế các thực phẩm ăn nhanh, đồ ăn chiên rán có nhiều dầu mỡ...


Nguồn: