Bệnh nhân đột quỵ não nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Ngày đăng: 10-04-2020 21:38:03

Thể trạng của bệnh nhân đột quỵ não thường rất yếu kèm theo di chứng khó nuốt khiến bệnh nhân gặp phải khó khăn trong ăn uống. Trong thời gian này bệnh nhân cần được quan tâm hơn về chế độ ăn uống, giúp bệnh nhân hồi phục sức lực và có sức khoẻ để hồi phục chức năng sau đột quỵ não.

Nhu cầu dinh dưỡng cần bổ sung hằng ngày cho bệnh nhân đột quỵ:

Bổ sung chất đạm: Mỗi ngày nên bổ sung 0,8g/kg/ cân nặng/ ngày. Nên bổ sung Các thực phẩm giàu chất đạm như cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc và các loại đậu.

Chất béo:Bổ sung mỗi ngày từ 25-30g chất béo/ngày, có thể thay thế chất béo từ động vật sang chất béo thực vật như vừng, lạc, đậu nành, oliu…

Vitamin và khoáng chất: Hằng ngày nên bổ sung nhiều trái cây, rau, củ, quả...chúng rất giàu kali có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp và mỡ máu.

Axit folic: Nên cung cấp 300mcg mỗi ngày, axit folic có tác dụng làm nguy cơ đột quỵ và tốt cho tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Axit folic rất giàu trong trái cây giàu vitamin C, rau xanh đậm màu, ngũ cốc nguyên hạt…

Lưu ý trong chế độ ăn uống của bệnh nhân:

Nên xay nhỏ hoặc ninh mềm các thực phẩm để bệnh nhân có thể dễ ăn, dễ tiêu hoá và dễ hấp thu.

Nên chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.

Duy trì chế độ ăn nhạt, ít đường, ít tinh bột hạn chế các thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn.

Theo dõi cân nặng của bệnh nhân để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp tránh tình trạng tăng cân.

Ngoài ra người bệnh cần được chú ý tới chế độ sinh hoạt:

Vận động hằng ngày: Mỗi ngày nên duy trì luyện tập các cơ khớp, đi lại nhẹ nhàng trong nhà.

Nói không với thuốc lá và hạn chế uống rượu, bia.

Duy trì tinh thần vui vẻ, lạc quan.

Kiểm soát cân nặng ổn định.

Ngoài ra người bệnh cần tuân thủ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, theo dõi thường xuyên chỉ số huyết áp, nhịp tim, lượng đường trong máu ngăn chặn nguy cơ tai biến tái phát và tái khám định kỳ.


Nguồn: