Phát Hiện Sớm Và Phòng Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Kịp Thời

Ngày đăng: 12-02-2014 04:49:42

Loại bệnh này có đặc điểm 4 cao là tỉ lệ phát bệnh cao, tỉ lệ tử vong cao (20%), tỉ lệ dẫn đến tàn phế cao (40%) và tỉ lệ tái phát cao. Thực ra, trước khi phát bệnh đều có những triệu chứng báo trước, chỉ có điều người bệnh không để ý. Cụ thể:

- Đột nhiên trước mắt tối sầm lại, chỉ mấy giây sau khôi phục lại bình thường, hoặc có những biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa, ý thức lờ mờ không rõ hoặc tê liệt chân tay... Đó là những tín hiệu sớm nhất của bệnh trúng phong.

- Nhìn vật lờ mờ không rõ hoặc phạm vi nhìn thu nhỏ, có thể lặp đi lặp lại nhiều.

- Ngáp liên tục nhiều lần. Có tới 80% số người bị tai biến mạch máu não 5-10 ngày trước khi phát bệnh ngáp liên tục suốt ngày.

- Đầu ngoẹo về một bên, đột nhiên có cảm giác một bên tay tê liệt, vô lực, thậm chí cầm một con dao cạo râu cũng không nổi. Có người còn bị tê đầu lưỡi, tiếng nói phát ra không rõ, nhưng qua rất nhanh. Khi có hiện tượng này, nhất thiết không được chờ khôi phục lại mà phải đến bệnh viện ngay.

- Huyết áp dao động rõ rệt hoặc tăng lên dữ dội, kèm thêm chóng mặt, đau đầu, ù tai, thèm ngủ, tinh thần phấn chấn hoặc căng thẳng.

Muốn phòng chống bệnh tai biến mạch máu não cần:

- Luôn vui vẻ, vô tư, thoải mái.

- Cai thuốc lá và rượu.

- Kiểm tra sức khỏe định kì.

- Điều trị bằng phẫu thuật: Phải căn cứ vào thực tế từng người bệnh mà chọn phương pháp phẫu thuật khác nhau như những người bị tắc mũi cần phẫu thuật mũi cho đường mũi thông thoát; hẹp họng có thể tiến hành phẫu thuật tạo hình vòm họng như cắt bỏ một phần tiểu thiệt và a-mi-đan…

- Sử dụng máy thông khí positive (CPAP) theo hướng dẫn và kiểm tra của bác sĩ nhằm nâng hàm lượng ô-xy trong máu.

Nguồn: