Những Món Ăn Tốt Cho Bệnh Nhân Bị Rối Loạn Tiền Đình

Ngày đăng: 19-11-2015 03:58:50

Rối loạn tiền đình là một hội chứng thường gặp hiện nay, bệnh dễ xảy ra ở những người lớn tuổi, những người lao động trí óc làm việc căng thẳng với nhiều áp lực, phụ nữ tuổi mãn kinh hay những người dùng quá nhiều chất kích thích như: cà phê, thuốc lá, rượu bia… Khi những cơn rối loạn tiền đình xảy ra làm cho người bệnh bị đau dầu, hoa mắt, chóng mặt, mỏi mệt, không có sức lực làm việc, chỉ muốn nằm nghỉ ngơi… nguy hiểm hơn là dễ dẫn đến ngất xỉu hay tai biến mạch máu não.

Do đó, khi bị bệnh rối loạn tiền đình, chúng ta nên đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời, để giảm những cơn đau đầu nôn ói cho bệnh nhân và hạn chế những biến chứng nguy hiểm do bệnh rối loạn tiền đình gây ra. Bên cạnh đó, cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, tốt cho sức khỏe. Sau đây là những món ăn tốt cho bệnh nhân bị rối loạn tiền đình.

Những món ăn tốt cho bệnh nhân bị rối loạn tiền đình

1. Óc heo hấp lá ngải cứu

Óc heo hấp lá ngãi cứu là một món ăn tốt cho bệnh nhân rối loạn tiền đình, giúp bổ não và giảm đau đầu hiệu quả.

Chuẩn bị:

- Óc heo 1 bộ, gỡ bỏ những đường gân máu bao xung quanh, rửa sạch, chần qua nước sôi.

- Lá ngải cứu 1 nắm lớn, rửa sạch, để ráo nước, cắt thành khúc nhỏ.

- Một nắm lá rau diếp cá, rửa sạch, ngâm muối, vớt để ráo nước.

Cách làm:

Xếp một lớp lá ngãi cứu cắt khúc vào dưới tô sứ, bỏ bộ óc lên trên, rồi bỏ một lớp lá ngãi cứu lên trên nữa, đậy nắp tô kín và cho vào nồi chưng cách thủy, khoảng 30 phút là chín. Khi sắp bắc xuống cho lá rau diếp cá vào. Bắc ra ăn nóng, chấm thêm muối tiêu chanh rất ngon.

Mỗi tuần ăn 1 bộ óc heo hấp lá ngãi cứu, ăn trong 3 tuần, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiền đình rất tốt. Vì óc heo có tác dụng bổ não, lá ngãi cứu và lá diếp cá có tác dụng chữ trị chứng đau đầu, do đó hạn chế bệnh rối loạn tiền đình.

2. Óc heo trộn trứng gà chiên

Chuẩn bị:

- Óc heo 1 bộ, gỡ bỏ những đường gân máu bao xung quanh, rửa sạch, chần qua nước sôi.

- Trứng gà ta: 2 quả

- Một nắm lá húng lũi, hành lá, ngò rí rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.

Cách làm:

Óc heo cho vào tô sứ đánh tan, sau đó đập hai quả trứng gà vào, khuấy đều cho nhuyễn với óc heo, thêm 1 ít gia vị cho vừa ăn. Cho 1 ít dầu vào chảo làm nóng chảo, đổ hỗn hợp óc heo trứng gà vào, dàn đều đáy chảo, đậy nắp đun khoảng 3 phút cho chín mặt dưới, sau đó rắc lá húng lũi, hành lá, ngò rí vào, cuộn lại, để cho trứng và óc heo chín vàng đều hai mặt. Bắc ra ăn kèm với cơm nóng rất ngon. Mỗi tuần ăn 2 bữa, ăn trong 3 tuần.

Trứng gà óc heo là món ăn ngon bổ dưỡng tốt cho não, giảm đau đầu căng thẳng mỏi mệt và rất tốt cho bệnh nhân bị rối loàn tiền đình.

Ngoài ra, bệnh nhân bị rối loạn tiền đình có thể bổ sung thêm các món ăn và đồ uống sau đây:

- 15-20 g nấm mộc nhĩ trắng nấu canh với 50 g thịt heo nạc và 1 quả táo đỏ, ăn lúc bụng đói.

- 5 g trà xanh hoặc đen nấu với 10 g vỏ quýt và 1 nửa lít nước, đun sôi 5-10 phút, dùng để uống sau mỗi bữa ăn sáng, trưu, chiều.

- 6-8 gừng khô nướng sơ, 4 g cam thảo tẩm mật ong nướng, sắc với 750 ml nước, còn 300 ml, chia 2 lần uống trong ngày, trước mỗi bữa ăn sáng, trưa.

- 30 g xác ve sầu tán bột mịn, hòa với nước sôi và rượu mỗi làn 2-3g, ngày uống 2  lần, sau mỗi bữa ăn sáng, trưa.

- 6-8g hoa cúc trắng tán bột mịn, ngâm với nước sôi khoảng 10 phút, mỗi ngày 1 lần, uống sau bữa ăn sáng.

Ngoài các món ăn như đã nói ở trên, để phòng và chữa bệnh rối loạn tiền đình, chúng ta cần kết hợp chế độ luyện tập tốt cho sức khỏe, người bệnh cần chủ động tập làm quan mỗi khi thay đổi tư thế, tạo tâm lý vui vẻ thoải mái và kết hợp uống thuốc An Cung Rùa Vàng giúp điều hòa, lưu thông khí huyết, giúp máu lưu thông đều hơn và hạn chế đau dầu, căng thẳng, mỏi mệt hiệu quả. Đây là thuốc Đông y nên không có tác dụng phụ, Tư vấn dùng thuốc: 0972. 00 55 66 (Dược sĩ Khuy).

Nguồn: