Biểu Hiện Của Bệnh Rối Loạn Tiền Đình

Ngày đăng: 17-11-2015 03:18:27

Tiền đình là cơ quan nằm ở hai bên phía sau ốc tai, giúp cơ thể giữ thăng bằng tư thế và phối hợp với các cử động thân mình, đầu và mắt. Khi bị rối loạn tiền đình làm cho cơ thể người bệnh rơi vào trạng thái mất cân bằng về tư thế, dễ xảy ra những cơn nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đi đứng không vững, chân tay run rẩy, cảm giác chảo đảo muốn ngã hoặc dễ bị ngất xỉu… Các triệu chứng trên có thể xuất hiện trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu ngày, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình

Biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình ở thể nhẹ là: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn… Lúc này người bệnh có thể cố gắng đứng dậy nhưng dễ bị té ngã do mất thăng bằng cơ thể.

Biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình ở thể nặng nặng là: bệnh nhân chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy được, không thể đứng dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, điện giải,… Do đó, trường hợp nôn nhiều cần bổ sung nước, tránh để mất nước gây tụt huyết áp, dễ bị ngất xỉu…  Những biểu hiện của cơn rối loạn tiền điình nặng, nếu kéo dài có thể dẫn đến co thể mệt mỏi, mất tập trung, mất thăng bằng, mắt nhìn mờ, chân tay thường tê bì, run rẩy, suy nhược cơ thể nghiêm trọng… và rất dễ dẫn đến đột quỵ.

Do đó, khi thấy các biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình, bệnh nhân cần đến khám ở các bệnh viện chuyên khoa nội thần kinh, hoặc chuyên khoa tai - mũi - họng. Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được khám và có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm máu, chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ,... để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và dùng thuốc điều trị phù hợp để bệnh nhanh khỏi.

Để phòng và điều trị bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả, bệnh nhân cần thực hiện lối sống khoa học, chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao đều đặn, đặc biệt nên tập dần với việc thay đổi tư thế để hạn chế những cơ rối loạn tiền đình có thể xảy ra khi chúng ta di chuyển. Tạo cuộc sống vui vẻ lành mạnh và hạn chế những thói quen không tốt, không hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu dễ gây đâu đầu, mệt mỏi. Hàng ngày nên tập các động tác cho cơ quan tienf đình như tập đẩy hơi vào tai, xoa bóp vùng cổ và vai giúp hạn chế bệnh rối loàn tiền đình. Bên cạnh đó, có thể kết hợp uống thuốc An Cung Rùa Vàng giúp hạn chế những cơn rối loạn tiền đình do đau đầu, căng thẳng mỏi mệt, vì thuốc có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu não tốt, giúp máu lưu thông lên não đều hơn, điều hòa và ổn định huyết áp hiệu quả.

Nguồn: