Lưu Ý Khi Bị Bệnh Rối Loạn Tiền Đình

Ngày đăng: 31-10-2015 04:43:12

Rối loạn tiền đình là bệnh khá nguy hiểm, do nhiều nguyên nhân gây nên như: môi trường, thời tiết (chuyển mùa), nhiễm độc (hóa chất, thuốc, ăn uống...), tuần hoàn kém và các vấn đề thần kinh như căng thẳng, tâm lý không ổn định… Bệnh rối loạn tiền đình nếu để lâu ngày không điều trị kịp thời và diễn biến phức tạp có thể dẫn tới u não, hoặc tắc nghẽn mạch máu não gây tai biến mạch máu não nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Lưu ý khi bị bệnh rối loạn tiền đình

- Tập thể dục thường xuyên.

- Ban đêm, để đèn ngủ sáng cho dễ quan sát sự vật chung quanh.

- Không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính. 

- Hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá.

- Tránh tiếp xúc với các chất hoặc thực phẩm có mùi vị kích thích,

- Tránh quay cổ hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh.

- Tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu thường xuyên bị choáng váng.

- Giảm căng thẳng, lo âu, hoảng hốt.

- Tránh leo trèo cao.

- Tránh đọc sách báo khi ngồi xe hơi.

- Nên ngồi hoặc nằm ngay xuống khi cảm thấy chóng mặt.

- Hợp tác với thầy thuốc để việc điều trị được tốt.

Rối loạn tiền đình, căn bệnh mất thăng bằng

Nôn thốc nôn tháo, chóng mặt khi thay đổi tư thế, mọi vật như đảo lộn, quay cuồng... Đó là các triệu chứng rối loạn tiền đình. Rối loạn tiền đình, căn bệnh mất thăng bằng

Các triệu chứng ban đầu thường ít xuất hiện, nếu có thì có thể là mất ngủ, người mệt mỏi. Nếu cơn nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã. Nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn. Người bệnh tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị nén ép lại; sợ ánh sáng, tiếng động và sự thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh. Mạch thường nhanh, huyết áp hạ, người mệt lả.

Việc khống chế những cơn chóng mặt, mất thăng bằng là rất cần thiết và phải kịp thời. Để người bệnh nằm nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh. Chọn tư thế nằm thích hợp như: nghiêng trái hoặc phải, hoặc nằm ngửa. Nếu buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng sau đó phải cho uống bù nước và điện giải; orezol là dung dịch được lựa chọn. Xen kẽ cho người bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng. Việc dùng thuốc nhất thiết phải theo chỉ định của bác sĩ.

Stress và mất ngủ dễ dẫn đến rối loạn tiền đình

Stress là một phản ứng tự nhiên của cơ thể trước sự đe dọa và cũng là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật trong xã hội hiện đại, trong đó có rối loạn tiền đình.

Yếu tố gây stress có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, có thể là tắc đường, một cuộc tranh luận không có hồi kết, nhưng hệ thần kinh thường không phân biệt được một sự đe dọa về thể lực hay tinh thần hay cảm xúc.

Điều quan trọng là thay đổi nhận thức và làm sáng tỏ nguyên nhân gây stress. Khi đó, phản ứng cũng sẽ thay đổi theo. Thư giãn là một biện pháp tốt để giảm stress.

Rối loạn giấc ngủ là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới do nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh biểu hiện dưới ba hình thái chủ yếu là mất ngủ, ngủ nhiều và rối loạn nhịp thức ngủ.

Phòng bệnh rối loạn tiền đình

Hãy biết cân bằng cuộc sống mỗi ngày, không nên tạo áp lực

Những người có biểu hiện nghiêm trọng liên quan tới rối loạn tiền đình, rối loạn giấc ngủ, stress, cần đến các phòng khám chuyên khoa để có phương pháp chẩn bệnh và trị bệnh hệ thống

Ngoài ra, kết hợp uống An Cung Hàn Quốc, chiết xuất từ các vị thuốc Bắc, giúp thư giãn, làm êm dịu hệ thần kinh, cung cấp máu lên não tốt hơn, cân bằng tiền đình, cải thiện chứng rối loạn tiền đình và  tạo giấc ngủ ngon, ngủ sâu.

Nguồn: