Không Nên Chủ Quan Với Bệnh Rối Loạn Tiền Đình

Ngày đăng: 31-10-2015 04:16:21

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng mặt mày, buồn nôn và nôn dữ dội… mỗi khi thay đổi tư thế là những biểu hiện rõ nhất của chứng rối loạn tiền đình. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh, khiến cho họ không thể làm việc hay hoạt động một cách bình thường được. Do đó, khi thấy những dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình, chúng ta cần đi khám ngay và có biện pháp điều trị kịp thời, không nên chủ quan với bệnh rối loạn tiền đình để xảy ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường.

Triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình

- Thường xuyên khó ngủ, người mệt mỏi. Vào buổi đêm về sáng sớm, mỗi khi trở mình hay thấy lao đao, ngồi dậy thì khó khăn vì chóng mặt. 

- Người mỏi mệt, chân tay run, buồn nôn và nôn dữ dội, mở mắt thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn, chân tay run đứng không vững, người mệt lả, có thể ngất xỉu. Trường hợp nôn nhiều gây mất nước, mất chất điện giải nghiệm trọng.

 

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình 

- Môi trường thời tiết thường xuyên thay đổi bất ngờ đang mưa chuyển thành nắng, hoặc đang nắng chuyển mưa dễ gây những cơn đau đầu khó chịu.

- Do nhiễm độc hóa chất, thuốc tây y hoặc do chế độ ăn uống khiến cho người bệnh khó tiêu hóa người căng thẳng mệt mỏi.

- Ngoài ra, còn do hệ tuần hoàn hoặc hệ thần kinh, tạo máu của người bệnh gặp trục trặc khiến cho việc lưu thông của các mạch máu lên não trở nên khó khăn gây ra những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn thốc nôn tháo, người lao đao, đi lại chệnh choạng, đứng không vững, thậm chí phải nằm liệt, mọi vật như đảo lộn, quay cuồng...

- Bệnh có thể diễn biến trong vài ba ngày, rồi hồi phục dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi một thời gian, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

Những người có dấu hiệu trên nên đi khám ở cơ sở chuyên khoa nội thần kinh để được định bệnh đúng và chữa trị kịp thời. Điều này không chỉ giúp phát hiện và điều trị sớm, mà còn giúp tránh được những tai biến có thể xảy ra.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc dùng cho bệnh rối loạn tiền đình nhưng việc điều trị phải do bác sĩ chuyên khoa thần kinh chỉ định và phải tuân theo những chỉ định đó thì bệnh mới tiến triển tốt được.

Bệnh rối loạn tiền đình về cơ bản không gây quá nguy hiểm, những cơn đau đầu chỉ xuất hiện một lúc rồi sẽ qua. Nhưng nếu để tình trạng kéo dài, và diễn biến phức tạp có thể dẫn tới u não, hoặc tắc nghẽn mạch máu não gây tai biến mạch máu não nguy hiểm tới tính mạng người bệnh

Để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình, tránh những cơn chóng mặt, đau đầu bất chợt, người bệnh cần tránh ngồi nhiều trong phòng lạnh, tránh ngồi lâu trước máy vi tính… Nếu người bị bệnh, bên cạnh việc dùng một số loại thuốc để điều trị (cần có kê đơn của bác sĩ) người bệnh nên có một chế độ vận động, luyện tập thường xuyên và dinh dưỡng hợp lý và uống An Cung Hàn Quốc giúp hoạt huyết dưỡng não, cung cấp máu lên não tốt hơn và hạn chế đau đầu, căng thảng mỏi mệt, tạo giấc ngủ ngon và ngủ sâu hơn, cũng như để hạn chế những nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả.

Nguồn: