Rối Loạn Tiền Đình Và Chứng Đau Nửa Đầu

Ngày đăng: 21-10-2015 04:09:50

Rối loạn tiền đình và chứng đau nửa đầu gây cảm giác khó chịu. Những cơn đau nhưng nhức có thể dai dẳng và tái đi tái lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến cuộc sông, sinh hoạt và công việc của người bệnh. Nếu đau lấu dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Rối loạn tiền đình và chứng đau nửa đầu là bệnh thường gặp ở phụ nữ là bệnh đau đầu thường khu trú ở một nửa bên đầu do căn nguyên vận mạch tiên phát, mang tính chất gia đình, diễn biến có tính chu kì, kèm theo các triệu chứng lâm sàng rất đa dạng và phức tạp

Đau nửa đầu còn gọi đau đầu căn nguyên mạch máu thần kinh, đây là một bệnh không mới nhưng khó khăn cho người bệnh phân biệt bệnh của mình với các dạng đau đầu khác. Tuy nhiên khi nói về các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu thì người bệnh đều dễ dàng nhận ra chứng bệnh của mình.

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước

Cơn đau đầu thường xuất hiện về đêm và gần sáng, rất ít gặp vào ban ngày, bệnh nhân thường xuất hiện 1 - 2 cơn đau trong một tuần và ít hơn 8 cơn đau trong 1 tháng. Thời gian cơn đau có thể kéo dài 4 - 72h và đạt cường độ mạnh nhất sau khởi phát cơn từ 1- 2h. Đau khu trú ở một bên đầu sau đó có thể lan sang bên đối diện hoặc đau quanh đầu (theo đường vành khăn quanh trán).

Cảm giác đau âm ỉ khó chịu, thỉnh thoảng lại xuất hiện những cơn đau nhói như kim châm, đau theo nhịp nẩy của mạch máu thái dương và nhịp đập của tim. Trong cơn đau bệnh nhân rất khó chịu với ánh sáng, tiếng ồn, màu sắc hay mùi lạ trong không khí. Cơn đau tăng lên khi làm việc và gắng sức, nếu nghĩ ngơi yên tĩnh cơn đau sẽ giảm dần. Một số bệnh nhân có thể kèm theo buồn nôn và nôn hoặc số ít bị các rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, chán ăn hay tiêu chảy.

Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước

Trước khi xuất hiện cơn đau đầu khoảng 1 giờ, bệnh nhân có các dấu hiệu như rối loạn thị giác, rối loạn cảm giác, rối loạn ngôn ngữ theo trình tự xuất hiện trong thời gian khoảng 20 - 30 phút sau đó mới xảy ra cơn đau đầu giống các cơn đau nửa đầu không ó triệu chứng đã nói ở trên.

+ Rối loạn thị giác: là dấu hiệu điển hình nhất chiếm khoảng 80% với biểu hiện như hoa mắt, bệnh nhân nhìn thấy các vân sáng ngoằn nghèo, nhiều màu sắc sau đó mất đi để lại những khoảng tối. Một số lại có biểu hiện không nhìn thấy trong khoảng thời gian ngắn.

+ Rối loạn cảm giác: 70% các trường hợp đi kèm rối loạn thị giác với các biểu hiện dị cảm kiểu kiến bò, tê cóng ở một bên như bàn tay và quanh miệng, một số trường hợp nặng có thể mất cảm giác hoàn toàn.

+ Rối loạn ngôn ngữ: Thường ít gặp hơn trong bệnh đau nửa đầu. Một số các biểu hiện như quên từ, loạn ngôn, người khác nói tạm thời không hiểu gì hay không ý thức được điều mình đang diễn đạt.

 Nếu cơn đau nửa đầu xuất hiện trong những trường hợp này rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến bệnh đột quỵ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu:

Đau nửa đầu là một dạng đau đầu nguyên phát liên quan đến vận mạch não, đó là sự thay đổi nhanh cơ chế vận mạch gây co mạch sau đó giãn mạch. Ngoài ra có sự tham gia của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin trong máu được giải phóng và phân giải đột ngột gây ra hiện tượng co, giãn mạch máu não.

Một số yếu tố làm tăng cơn đau nửa đầu

+ Yếu tố tâm lí: Trạng thái căng thẳng, mất ngủ kéo dài, tâm lí lo lắng, bồn chồn…

+ Yếu tố nội tiết: bệnh gặp nhiều ở phụ nữ trong chu kì kinh nguyệt, ít xuất hiện trong thời kì mang thai và giảm đi sau thời kì mãn kinh.

+ Yếu tố môi trường: Thay đổi thời tiết, ánh sáng, tiếng ồn, mùi lạ trong không khí…

+ Yếu tố di truyền: Bệnh liên quan chặt chẽ với tiền sử gia đình, theo một số thống kê nếu có bố hoặc mẹ mắc bệnh đau nửa đầu thì tỉ lệ mắc bệnh ở con khoảng 40 - 45%, còn cả bố và mẹ đều mắc bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh ở con là 70%. Ngoài ra người ta còn phát hiện một số người có gen gây đau nửa đầu.

+ Yếu tố tuổi tác, giới tính: Bệnh thường gặp ở nữ giới (3/4 bệnh nhân là nữ) đặc biệt trong chu kì kinh nguyệt.

+ Yếu tố ăn uống: Một số chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hay café…

Một số bệnh liên quan đến bệnh đau nửa đầu

Trầm cảm, tổn thương ở não, rối loạn thần kinh thực vậ, viêm loét dạ dày, tá tràng… cũng gây đau nửa đầu.

Lạm dụng thuốc điều trị cũng gây đau nửa đầu: Sử dụng thuốc tránh thai làm tăng 17% bệnh đau nữa đầu. Ngoài ra sử dụng thuốc giảm đau (paracetamol, codein…) làm tăng mức độ cơn đau nửa đầu và làm cơn đau đầu trở nên dai dẳng.

Phòng, điều trị rối loạn tiền đình và chứng đau nửa đầu

Rối loạn tiền đình nên được xác định rõ ràng các triệu chứng qua việc xét nghiệm tại các trung tâm y tế và bệnh viện uy tín. Có nhiều phương thức kiểm tra xét nghiệm bệnh rối loạn tiền đình như: kiểm tra xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ... để có chỉ định điều trị hợp lý cho bệnh nhân.

Theo Tây y, rối loạn tiền đình thường được điều trị bằng các loại thuốc tân dược có các tác dụng tăng cường tuần hoàn não. Các loại thuốc này đều có tác dụng lên hệ tuần hoàn não. Tuy nhiên, thực tế là chúng mang lại khá nhiều tác dụng phụ cũng như có rất nhiều trường hợp chống chỉ định, không nên dùng. Nhất là một số trường hợp mắc phải các bệnh như cao huyết áp, phụ nữ có thai, đang cho con bú, nhiều loại thuốc gây buồn ngủ và ngủ gật nên không sử dụng khi vận hành máy móc và làm việc trên cao. Và nhất thiết phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc đông y An Cung Rùa Vàng để phòng và điều trị rối loạn tiền đình và chứng đau nửa đầu hiệu quả. An Cung Rùa Vàng có tác dụng ích khí, hoạt huyết, lưu thông máu khá tốt, đặc biệt chỉ định cho những người mắc các bệnh về đột qụy, rối loạn tiền đình, cao huyết áp, đau đầu, căng thảng, mỏi mệt…

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần áp dụng một vài chế độ tập luyện nhẹ nhàng, phù hợp cũng như chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường sự lưu thông máu một cách tích cực nhằm giảm bớt các biểu hiện khó chịu do bệnh gây ra, giúp giảm đau đàu hiệu quả.

Nguồn: