Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Bệnh Suy Tim

Ngày đăng: 23-01-2016 11:48:22

Suy tim là bệnh nguy hiểm nhất trong tất cả các bệnh tim mạch, làm cho người bệnh kiệt sức và tim không đủ sức để cơ bóp, đẩy máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể.

Do đó, khi bị bệnh suy tim, bệnh nhân cần được cấp cứu điều trị tại bệnh viện, tuân thủ chặt chẽ những chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa và người nhà cần thực hiện chăm sóc bệnh nhân bị bệnh suy tim theo hướng dẫn như sau:

Cách chăm sóc bệnh nhân bị bệnh suy tim

Để bệnh nhân nằm nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng sức khỏe, tránh gắng sức hay hoạt động thể lực nặng nhọc. Tùy vào từng giai đoạn bệnh, tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, chúng ta nên cho bệnh nhân  vận động nhẹ nhàng trong phòng để phòng biến chứng tắc mạch.

Hình ảnh bệnh suy tim

Nếu theo dõi thấy bệnh nhân hay bị khó thở về đêm thì nên để bệnh ngủ ở tư thế nửa ngồi, giường có điều chỉnh tư thế hoặc kê gối mềm ở lung cổ cho bệnh nhân.

Cho bệnh nhăn ăn uống phù hợp, ăn giảm chất béo, muối, nước… giúp giảm gánh nặng cho tim. Cho bệnh nhân ăn từ từ, chia nhỏ bữa ăn để bệnh nhân dễ hấp thu, nếu bệnh nhân suy tim nặng thì không được ăn mặn, nên giảm muối hoàn toàn.

Thay đổi thực đơn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên cho bệnh nhân ăn các thức ăn như: thịt, cá, trứng sữa, rau củ, trái cây, ngũ cốc… chế biến món ăn ngon phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân.

Hạn chế cho bệnh nhân ăn các thức ăn cay nóng, dễ sinh hơi, dễ lên men… vì chúng làm ảnh hường đến tim.

Cách chăm sóc bệnh nhân bị bệnh suy tim

Bệnh nhân bị bệnh suy tim tuyệt đối kiêng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích như: nước chè đặc, cà phê, nước ngọt, nước có ga, các đồ ăn chiên rán, đồ hộp, đồ muối… Hạn chế các thức ăn ức chế thần kinh như chè, cà phê, rượu, các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối, các thức ăn chiên rán, đồ hộp,  mắm muối…

Cần theo dõi cân nặng cho bệnh nhân suy tim thường xuyên, để sớm phát hiện phù. Cho bệnh nhân uống thuốc điều trị bệnh theo đơn xủa bác sĩ và tái khám định kỳ. Khi thấy các dấu hiệu của bệnh như: khó thở, tím tái, đau tức ngực, ho kéo dài, tăng cân đột ngột, nhịp tim nhanh… cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa tim mạch để khám và điều trị bệnh kịp thời vì đó là dấu hiệu nguy hiểm ở những bệnh nhân bị bệnh suy tim.

Thông Tâm Mạch giúp phòng bệnh tim mạch hiệu quả

Nguồn: