Tăng huyết áp thường xuyên có nguy cơ đột quỵ rất cao.

Ngày đăng: 11-09-2018 13:43:23

Tăng huyết áp là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, người lớn tuổi có nguy cơ mắc rất cao và bệnh đang có xu hướng trẻ hoá. Đây là kẻ giết người thầm lặng bởi huyết áp không để lại dấu hiệu cảnh báo nên khiến người bệnh thường chủ quan trong điều trị.

Bệnh Huyết áp cao thường xuyên nếu người bệnh không kiểm soát và điều trị tốt có thể gây nên các bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới hiện có hơn 1,5 tỉ người mắc căn bệnh tăng huyết áp. Tại Việt Nam theo khảo sát cho thấy 25% người dân mắc bệnh tăng huyết áp, trong đó 40% không điều trị. Cùng bài viết tìm hiểu hiểu kiến thức về bệnh và có cách phòng ngừa để ngăn chặn những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Những triệu chứng của tăng huyết áp:

- Nhức đầu triệu chứng khá phổ biến của huyết áp, huyết áp thường tăng cao nhất vào buổi sáng sớm.

- Chóng mặt: cảm giác không thể đứng hoặc đi lại được, lúc nào cũng có cảm giác nặng đầu.

- Khó thở: người cảm giác mệt, có cảm giác nặng ở ngực, khó thở.

- Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như: Ù tai, mất ngủ, mắt mờ, miệng lệch, phát âm khó, yếu liệt tay chân vài giây đến vài phút, chảy máu cam tái phát nhiều lần…

Cách sơ cứu bệnh nhân khi bị đột quỵ:

Khi bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường của đột quỵ như: nhức đầu, chóng mặt kèm theo tê bì nửa người, nói năng không rõ ràng, tiểu tiện không tự chủ, nuốt sặc … cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Với bệnh nhân đưa vào tình trạng hôn mê, tiểu tiện không tự chủ, nuốt sặc nên cho người bệnh nằm nghiêng 1 bên tránh tình trạng trào ngược dạ dày, nghẽn đường thở. Tuyệt đối không cho bệnh nhân uống nước hoặc bất kỳ các loại thuốc nào khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ.

Gọi ngay cho bên cấp cứu hoặc cho bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Không nên để bệnh nhân ở nhà quá lâu, càng chậm trễ tế bào não não thiếu hụt máu não sẽ gây tổn thương gây nên các di chứng nặng nề đối với bệnh nhân.

Tag: an cung rùa vàng kiểm soát huyết áp

Nguồn: