Triệu chứng, biểu hiện của bệnh cao huyết áp

Ngày đăng: 27-10-2015 03:51:00

Các biểu hiện dễ nhận biết của bệnh cao huyết áp, con đường ngắn dẫn tới bệnh đột quỵ

Bệnh cao huyết áp là con đường ngắn nhất dẫn tới chứng bệnh nguy hiểm là đột quỵ, tai biến mạch máu não. Thế nhưng, số người mắc bệnh cao huyết áp trong cuộc sống hiện nay là rất cao, và nguy hiểm hơn nữa đó là chính người đang có mầm mống, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hoặc đang bị cao huyết áp rồi lại vô tình không phát hiện ra mình đang mang bệnh, chỉ tới khi nó bộc phát ra mới hay.

Để giảm thiểu các biến chứng, cách tốt nhất hãy phát hiện sớm bệnh cao huyết áp để có cách phòng ngừa và điều trị thích hợp.

Huyết áp của một người bình thường là 120/80mmHg (12 là huyết áp trên, 8 là huyết áp dưới). Khi huyết áp trên ở con số từ 14 trở đi hoặc huyết áp dưới từ 9 trở lên gọi là huyết áp cao. Đối với tùy từng người, tùy độ tuổi cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bệnh cao huyết áp có các biểu hiện khác nhau.

trieu chung cua benh cao huyet ap

Các triệu chứng của bệnh cao huyết áp:

- Nhức đầu: Phía sau gáy hay trước trán, thường vào buổi sáng, đôi khi kéo dài cả ngày.

- Chóng mặt: Cảm giác đi đứng không vững và hơi nặng đầu.

- Mệt: Cảm giác nặng ở ngực, hơi khó thở.

- Yếu liệt tay chân vài giây đến vài phút.

- Chảy máu cam tái phát nhiều lần.

Để điều trị đúng bệnh cao huyết áp, cần thực hiện 3 điểm:

- Đưa chỉ số huyết áp về dưới 140/90 mmHg dù không thấy bất kỳ triệu chứng nào.

- Áp dụng tốt chế độ điều trị không dùng thuốc: kiêng ăn mặn, không ăn nhiều chất béo, bỏ hút thuốc lá, không uống nhiều rượu, tập thể dục, chơi thể thao đều đặn.

- Trường hợp bị cao huyết áp nặng cần phải dùng tới một số thuốc đặc trị như an cung nguu hoang, nhưng nhất thiết phải tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Nguồn: