Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Ngăn Ngừa Đột Quỵ Tái Phát

Ngày đăng: 29-07-2016 17:34:36

Đột quỵ là một căn bệnh khá nguy hiểm và để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Để phòng bệnh tái phát nên có kế hoạch ăn uống lành mạnh. Dưới đây là những lời khuyên về dinh dưỡng giúp phòng ngừa đột quỵ có hiệu quả.

Nên ăn ít muối   

Ăn nhiều muối có thể khiến huyết áp tăng cao. Vì vậy những bệnh nhân sau đột quỵ cần hạn chế ăn mặn, ngoài ra cần phải tránh xa những thực phẩm chứ nhiều muối như thức ăn chế biến sẵn, cà muối, dưa muối, xúc xích...

Hạn chế thịt và các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa có chứa chất béo bão hòa  không tốt cho tim mạch, vì vậy, bạn cần phải hạn chế những thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu muốn uống sữa thì ngườu bệnh nên lựa chọn sữa ít béo. Nếu ăn thịt nên ăn 2-3 bữa/ tuần.

 

 

Tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol

Để tốt cho sức khỏe người bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như: trứng, thịt, thực phẩm ăn nhanh… Nên hạn chế chất béo và sử dụng các loại dầu như dầu oliu, dầu hạt cải thay cho các chất béo từ thịt động vật để giảm cholesterol xấu, không có lợi cho sức khỏe của người bệnh.

Không uống rượu 

Rượu là một trong những nguyên nhân gây cơn đột quỵ, vì vậy với người bị đột quỵ thì không được sử dụng rượu bia.

Hãy bỏ thuốc lá

Hút thuốc làm tăng sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, làm tăng nhanh quá trình xơ vữa động mạch, từ đó gây bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não, bệnh động mạch ngoại vi. Vì vậy muốn phòng tránh đột quỵ nên bỏ thói quen hút thuốc lá.

Ăn nhiều cá tốt cho người bị đột quỵ

Ăn nhiều cá giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch, huyết áp. Các loại cá như: cá ngừ, cá hồi, cá trích… có chứa nhiều chất béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe. Khi chế biến cá nên bọc giấy bạc rồi nướng hoặc hấp, cá sẽ có hương vị thơm ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

Ăn nhiều trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin, nếu bổ sung thực phẩm này hàng ngày sẽ tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó giúp bạn giữ trọng lượng ổn định và cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, mỗi ngày nên bổ sung ít nhất 5 loại trái cây và rau xanh.

Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt

Ăn ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, gạo lứt) sẽ giúp bạn cảm thấy no và giúp duy trì cân nặng của bạn. Đây cũng là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh, chứa nhiều chất xơ giúp ngừa tắc nghẽn động mạch, ngăn ngừa bệnh đột quỵ.

Kiểm soát dinh dưỡng qua nấu ăn

Khi đã bị đột quỵ, bạn nên chăm sóc bản thân bằng cách kiểm soát những thực phẩm đang ăn và số lượng đưa vào cơ thể hàng ngày. Cách nấu tốt nhất đảm bảo giữ được lượng vitamin, chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Món ăn có thể hấp, luộc và hầm nhừ. Các món hấp làm chín thực phẩm bằng hơi nước, thức ăn không bị nấu quá chín hoặc bị cháy, sẽ hạn chế tối đa lượng chất béo. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để kiểm soát dinh dưỡng một cách tốt nhất.Bằng cách này người bệnh biết những gì tốt với bệnh của mình để điều chỉnh hợp lí.

 

 

Bổ sung thực phẩm chức năng phòng đột quỵ tái phát

Ngoài việc điều trị thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và chú ý chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hàng ngày, người bị đột quỵ nên kết hợp sử dụng các sản phẩm an toàn trong hỗ trợ điều trị bệnh. Tiêu biểu là sản phẩm thuốc Đông y An Cung Rùa Vàng có tác dụng phá tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông đều và ổn định, hỗ trợ phục hồi nhanh các di chứng như: liệt vận động, nói ngọ

ng, tiểu tiện không tự chủ…và phòng ngừa đột quỵ tái phát một cách tốt nhất

Để biết thêm chi tiết về liều dùng cũng như cách sử dụng bạn hãy gọi vào hotline 0972 00 55 66 - 08.62 62 55 99 sẽ được nghe tư vấn miễn phí.

Tags: An Cung Rùa Vàng


Nguồn: