Người Bị Bệnh Cao Huyết Áp Nên Ăn Kiêng Những Gì?

Ngày đăng: 07-11-2015 14:34:50

Một khi đã bị bệnh cao huyết áp thì bệnh nhân cần tuân thủ chế độ điều trị nghiêm ngặt, uống thuốc theo đơn của bác sĩ và thực hiện chế độ ăn uống phù hợp để huyết áp không bị tăng cao. Vậy những huyết bị bệnh cao huyết áp nên ăn kiêng những gì để tốt cho sức khỏe và giúp phòng bệnh hiệu quả?

1. Trước tiên người bị bệnh huyết áp cao cần kiêng ăn mặn.Vì thức ăn mặn chứa nhiều muối. Và trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao. Do vậy, người bị huyết áp cao không nên ăn mặn.

2. Người bị bệnh cao huyết áp kiêng ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và cholesterol. Nếu ăn nhiều thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật sẽ làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, từ đó khiến động mạch xơ cứng, gây tăng huyết áp. Do đó, người bệnh nên tránh ăn thức ăn này.

 

3. Người bị cao huyết cần kiêng uống rượu, bia. Uống rượu, bia làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Uống rượu, bia lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp cần nên tránh uống rượu, bia.

4. Người bị huyết áp cao nên kiêng uống trà đặc, nhất là hồng trà đặc vì nó có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

5. Sữa là một nguồn cung cấp calcium là nguồn dinh dưỡng tốt cho con người nhưng cũng chứa nhiều chất béo. Trong một ly sữa có 8g chất béo và 5g chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa không tốt cho người bị bệnh gan và càng nguy hiểm hơn cho người bị huyết áp cao. Do đó, người bị bệnh cao huyết áp cũng cần uống ít sữa, nếu có uống thì nên uống sữa không đường và ít béo.

6. Đường cũng là một yếu tố rủi ro gây nên chứng huyết áp cao. Đó là do trọng lượng thừa gây căng thẳng cho tim và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tránh ăn nhiều đường.

7. Thịt đỏ: Đối với người bị cao huyết áp, cần hạn chế đến mức tối đa việc dùng thịt đỏ trong bữa ăn hằng ngày. Loại thực phẩm này không chỉ có liên quan đến chứng cao huyết áp mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác nếu dùng nhiều.

8. Dưa chua. Đây là món ăn kèm ít được nhiều người quan tâm nhưng cũng có thể gây nguy hiểm nên người bị cao huyết áp cần nên kiêng món ăn này. Thực tế dưa chua chứa ít calorie, là điều tốt cho sức khỏe. Nhưng loại thực phẩm này có hàm lượng natri cao (natri làm co mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến tim và gây nên chứng cao huyết áp). Một quả dưa leo ngâm chua có thể chứa 570 mg natri, tương đương với 1/3 mức giới hạn natri mà bạn có thể dùng mỗi ngày.

Thuốc đông y An Cung Rùa Vàng giúp điều hòa và ổn định huyết áp

Tất cả những thực phẩm nói trên rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, do đó người bị bệnh cao huyết áp phải đặc biệt lưu ý để tránh những thực phẩm này. Luôn tự thực hiện cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe, kết hợp luyện tập thể dục đều đặn, giữ tâm lý thoải mái vui vẻ… cũng là những biện pháp tốt giúp phòng bệnh huyết áp.

Bên cạnh đó, có thể kết hợp uống thuốc đông y An Cung Rùa Vàng, mỗi tháng 1 viên, giúp điều hòa và ổn định huyết áp, giúp lưu thông máu tốt hơn và ngăn ngừa hình thành cục máu đông, dó đó giúp phòng bệnh đột quỵ hiệu quả.

Nguồn: