Bệnh Nhân Bị Tai Biến Nên Ăn Uống Và Sinh Hoạt Như Thế Nào?

Ngày đăng: 15-05-2015 09:06:30

Bệnh nhân sau tai biến nếu có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý thì bệnh tình sẽ hồi phục nhanh hơn. Vì vậy người nhà bệnh nhân cần lưu ý những điều sau đây trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Chế độ sinh hoạt

Nếu bệnh nhân bị liệt không thể tự vận động được thì người thân phải giúp họ thay đổi tư thế 3 giờ một lần để tránh loét. Mỗi lần lật người, cần xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào lưng, mông và các vị trí bị tì đè khác. Phối hợp với nhân viên vật lý trị liệu tập cho bệnh nhân. Khi cho ăn uống, nên kê gối sau lưng bệnh nhân để giữ họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

Đối với trường hợp nhẹ hơn, tùy mức độ di chứng liệt, cần đề ra một kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân tập luyện hằng ngày. Cố gắng để cho họ tự làm ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

Về chế độ ngủ nghỉ thì ngủ nghỉ điều độ, không làm việc nặng, tốt nhất là sinh hoạt trong không gian gia đình, không nên đi xa. Hàng ngày đi lại trong nhà và sân vườn, nếu đi ra ngoài thì đi gần và có người khoẻ mạnh đi cùng. Có thể làm những việc nhẹ nhàng trong nhà, cũng không nên nằm nhiều, buổi trưa nằm ngủ 30-60 phút. Buổi tối nằm ngủ từ 10h đến 6h sáng. Khi ngủ dậy không nên bỏ hết chăn ngay mà bỏ chăn và dậy từ từ để cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

Nên vận động nhẹ nhàng cơ thể bằng các bài tập khoảng 15 - 20 phút vào buổi sáng ở chỗ khuất gió, hết sức tránh gió lùa. Tạo tâm lý vui vẻ, thư giãn hàng ngày. Sử dụng thuốc dúng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa tim mạch.

Chế độ ăn uống

Đối với người bệnh họ rất khó khăn trong quá trình ăn uống vì có thể mắc chứng khó nuốt, nên thức ăn cần phải ninh nhừ, cắt nhỏ, băm nhuyễn để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thụ. Thức ăn phải cân đối và đáp ứng đủ các chất cần thiết như chất đạm từ thịt, cá, trứng, đậu hũ...; chất bột đường từ gạo, mì, bánh mì...; chất béo từ dầu mỡ...; rau củ quả và trái cây. Đối với người bệnh nằm tại giường hoặc đi lại hạn chế, nhu cầu năng lượng sẽ thấp hơn so với người bình thường (năng lượng cần trong ngày là: 25-30kcal/kg cân nặng/ngày).

Cá là thực phẩm có hàm lượng các loại a-xít béo không bão hoà, tham gia tích cực vào phản ứng sinh hoá trong cơ thể vì chúng chứa cholesterol tốt và làm giảm lượng cholesterol sấu, trong đó bao gồm cả những mảng xơ vữa thành mạch vì vậy nên thêm cá vào mỗi bữa ăn chon người bệnh. Ngoài ra còn phải ăn nhiều các loại rau củ quả và trái cây

Muối vào máu sẽ hấp thụ nước gây tăng huyết áp. Do vậy thức ăn cho người sau đột quỵ không nên dùng muối hoặc với lượng muối rất ít nhạt hơn với người khoẻ mạnh bình thường.

Không được cho người bệnh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, chè đặc, cà phê, hạn chế dùng muối và chất béo.

 

Bên cạnh việc chăm sóc chu đáo, chế độ dinh dưỡng phù hợp, người nhà nên động viên tinh thần, tạo cuộc sống vui tươi lạc quan cho bệnh nhân, cùng bệnh nhân tập vập lý trị liệu và xoa bóp để khắc phục nhanh di chứng để lại. Hiện nay An Cung Rùa Vàng là thuốc chuyên điều trị về tai biến mạch máu não đnag được rất nhiều bệnh viện tin tưởng và sử dụng. Sau tai biến bệnh nhân nên sủ dụng An Cung Rùa Vàng để bệnh tình nhanh chóng được phục hồi.

Nguồn: