Điều Trị Rối Loạn Tiền Đình

Ngày đăng: 24-11-2015 02:36:30

Bệnh rối loạn tiền đình thường xảy ra ở những người thường xuyên làm việc căng thẳng, ít ngủ, mỏi mệt, uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh. Bệnh rối loạn tiền đình xảy ra khi xuất hiện những triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Những triệu chứng này xuất hiện là do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, tim mạch, mắt, tâm thần… Bệnh rối loạn tiền đình rất nguy hiểm, lâu ngày dễ dẫn đến thiếu mãu não, tăng huyết áp, do đó có nguy cơ sẽ bị bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Vì vậy, khi thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình, chúng ta cần đến bệnh viện thăm khám, tìm nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời, đúng cách để bệnh nhanh chóng hồi phục. Sau đây là biện pháp điều trị bệnh rối loạn tiền đình.

Các thể rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình được chia thành hai loại, đó là: Rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương. Do đó cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, để có phương pháp điều trị đúng nhất.

- Rối loạn tiền đình ngoại biên: thường có biểu hiện là chóng mặt, hoa mắt khi thay đổi tư thế. Khi bệnh nhẹ có thể làm cho người bệnh khó chịu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Khi bệnh nặng, xảy ra cơn rối loạn tiền đình làm cho người bệnh không thể đi đứng được, gây chóng mặt, choáng váng, xây xẩm mặt mày… mỗi khi xuất hiện cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói dữ dội, có thể nôn ói kéo dài, gây ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, khó tập trung, không muốn làm việc, người mệt lả, chỉ muốn nghỉ ngơi…

- Rối loạn tiền đình trung ương: là bệnh lý thường gặp với những triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, choáng váng, chóng mặt, khi thay đổi tư thế bị, kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương xảy ra do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên nhân có thể là do xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn mạch máu đến nuôi não bộ. Trường hợp này dễ dẫn đến bệnh đột quỵ não.

Điều trị rối loạn tiền đình

Khi thấy xuất hiện các dậu hiệu như đã nói ở trên, để xác định chính xác bệnh, người bệnh cần đi khám tại bệnh viện chuyên khoa. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm máu, đo não đồ, chụp chiếu hình ảnh như: chụp X quang, CT Scanner, cộng hưởng từ (MRI) để tìm ra đúng nguyên nhân gây hội chứng rối loạn tiền đình. Sau khi đã xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần cho bệnh nhân kết hợp uống thuốc An Cung Rùa Vàng. Đây là thuốc Đông y dùng tốt cho những người thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi… khi uống An Cung Rùa Vàng giúp các triệu chứng trên nhanh chóng được đầy lùi, giúp tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng mệt mỏi hiệu quả, cung cấp máu lên não đều hơn hơn, do đó giúp phòng và điều trị bệnh rối loạn tiền đình và đột quỵ tốt hơn. Liên hệ tư vấn và dùng thuốc: 0972. 00 55 66 (Khuy).

Ngoài ra, để phòng và điều trị hội chứng rối loạn tiền đình, nên thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện thể dục phù hợp, tạp thay đổi tư thế, tập đẩy hơi vào 2 tai bằng cách dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 - 100 lần. Đối với người làm việc văn phòng, cần đi lại thư giãn trong lúc làm việc, không nên ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập vận động vùng đầu, cổ gáy. Uống nước đủ cho cơ thể, khoảng 2 lít/ngày, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi, tạo tâm lý vui vẻ thoải mái… tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt... Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế sinh hoạt, không nên đứng lên ngồi xuống quá nhanh, không nên quay cổ một cách đột ngột hoặc tránh lái xe, điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Để phòng bệnh rối loạn tiền đình, chúng ta nên kết hợp uống An Cung Hàn Quốc là thực phẩm chức năng giúp giảm đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi... giúp tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng mệt mỏi hiệu quả.

Nguồn: