Các dấu hiệu của đột quỵ.

Ngày đăng: 25-03-2021 21:35:19

Đột quỵ là bệnh lý xảy ra đột ngột có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời. Có những trường hợp bệnh nhân vẫn đang khỏe mạnh bình thường nhưng đột tử bất ngờ mà không phát hiện ra dấu nào. Nên mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ và phòng ngừa sớm để bảo vệ chính sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình.

Những dấu hiệu của đột quỵ.

Mặt có dấu hiệu như không cân xứng, miệng méo nhe răng khi nói chuyện, nếp mũi và một bên mặt xệ xuống, nhân chung lệch.

Thị lực giảm, mắt mờ, không nhìn rõ. Biểu hiện này thì không biểu hiện rõ nên rất khó để nhận biết.

Tay yếu cử động khó có dấu hiệu bị liệt, không thể nâng đều hai tay hay 1 bên tay lên.

Rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, gặp khó khăn khi phải suy nghĩ từ để nói, không diễn đạt được.

Khó phát âm, nói ngọng, nói lắp bất thường, môi lưỡi tê cứng.

Đau đầu dữ dội cơn đau đến nhanh, buồn nôn hoặc nôn.

Nếu xuất hiện những triệu chứng trên thì bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ cao cần phải khẩn chương gọi xe cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất.

Nguyên nhân của đột quỵ.

Tuổi tác cũng là một trong số nguyên nhân dẫn đến bị đột quỵ những người có độ tuổi từ 55 trở lên thì nguy cơ đột quỵ càng cao.

Cao huyết áp tạo điều kiện hình thành nên cục máu đông, cản trở quá trình lưu thông máu lên não gây sức ép lên thành động mạch dẫn đến bị xuất huyết não.

Đái tháo đường: Các vấn đề liên quan tới đái tháo đường làm nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Bệnh tim mạch: Những người mắc các bệnh lý về tim mạch sẽ dễ bị đột quỵ cao hơn người bình thường.

Mỡ máu: Cholesterol tích tụ lên thành động mạch, tạo thành vật cản gây tắc nghẽn mạch máu não.

Thừa cân béo phì: Những người thừa cân béo phì sẽ dẫn đến các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch nguy cơ đột quỵ cao.

Cách phòng tránh nguy cơ bị đột quỵ. 

Cách phòng tránh đơn giản nhất chính là những bữa ăn hằng ngày.

Ăn nhiều  loại rau củ quả, các loại họ đậu, ngũ cốc.

Ăn nhiều thịt trắng, hải sản, trứng để bổ sung protein cho cơ thể, hạn chế ăn các loại thịt đỏ.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên xào, thức ăn nhanh.

Hạn chế các đồ ngọt, thức ăn chứa nhiều đường.

Nên uống nhiều nước lọc, nước trái cây, sữa đậu nành….

Phát hiện sớm các dấu hiệu đột quỵ và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để hạn chế những biến chứng nguy hiểm về sau. Vì thế khi phát hiện những dấu hiệu trên hãy gọi ngay cứu thương để nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất.


Nguồn: