Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị tai biến nên bổ sung là gì?

Ngày đăng: 23-04-2020 01:23:03

Chế độ dinh dưỡng phù hợp có vai trò tích cực trong cải thiện sức khoẻ và bổ sung dưỡng chất cho não ở người sau tai biến. Vậy những loại thực phẩm cần bổ sung cho bệnh nhân tai biến là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để cung cấp đầy đủ dưỡng cho bệnh nhân.

Nguyên tắc dinh dưỡng ở bệnh nhân tai biến:

- Nên cung cấp đa dạng dạng các thực phẩm để bệnh nhân không cảm thấy nhàm chán.

- Chế biến thực phẩm bằng cách xay nhỏ hoặc ninh mềm để bệnh nhân dễ ăn, dể tiêu hoá và dễ hấp thu.

- Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày, không nên ăn quá no.

- Chú ý cân nặng và điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp cho bệnh nhân, tránh tình trạng thừa cân, béo phì.

Thực phẩm nên bổ sung cho bệnh nhân bị tai biến:

Các loại cá: Thực phẩm có chứa acid béo omega-3 từ cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ...chất béo này rất có lợi cho tim mạch, hạn chế nguy cơ xơ vữa lòng mạch và là thực phẩm giàu chất đạm giúp phục hồi chức năng ở bệnh nhân tai biến.

Rau xanh và hoa quả tươi: Thực phẩm này rất giàu chất xơ, vitamin, acid folic giúp làm giảm nguy cơ tai biến và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chống oxy hoá ngăn ngừa các gốc tự do. Đặc biệt là rau xanh đậm như súp lơ, rau cải, bắp cải, cải xoong, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây cần bổ sung như cam, quýt, kiwi, việt quất... 

Thực phẩm người bệnh tai biến nên hạn chế:

Giảm muối: Muối hấp thụ và gây trữ nước làm tăng huyết áp, vì vậy người bệnh nên duy trì chế độ ăn nhạt, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, dưa muối, dưa cà…

Giảm protein: Protein có trong thịt, cá, trứng, sữa chỉ nên cung cấp mỗi ngày từ 30-35kcal/kg, không nên cung cấp quá nhiều sẽ khiến gây áp lực lên hệ tiêu hoá và tuần hoàn.

Giảm chất béo: Mỡ động vật, nội tạng động vật, đồ ăn chiên rán có nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây nên béo phì, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch...gây nên tăng huyết áp và dễ gây nên tai biến.

Nói không với các chất kích thích từ rượu, bia, thuốc lá.


Nguồn: