Đau nhói, giật đỉnh đầu ở bệnh nhân thiếu máu não.

Ngày đăng: 15-04-2020 21:41:51

Đau nhói, giật đỉnh đầu là tình trạng thường gặp phải ở bệnh nhân thiếu máu não tình trạng gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bệnh nhân, nếu không được điều trị sớm rất có thể người bệnh phải đối mặt với các bệnh lý nguy hiểm khác như đột quỵ não. Cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu cách khắc phục tình trạng đau nhói, giật đỉnh đầu ở bệnh nhân thiếu máu não.

Nguyên nhân thiếu máu não gây nên tình trạng đau nhói, giật đỉnh đầu?

Não chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng cần tới 20% lượng chất dinh dưỡng từ máu và oxy, chất dinh dưỡng này giúp duy trì mọi hoạt động của cơ thể. Nhưng do lượng máu cung cấp cho não không đủ, chức năng não sẽ bị suy giảm gây nên triệu chứng đau đầu, đau nhói ở đầu và giật ở đỉnh đầu. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng thiếu máu não là:

Xơ vữa động mạch: Đây là thủ phạm chính gây bít tắc lòng mạch cản trở lượng máu cung cấp lên não, ngoài ra các mảng xơ vữa này bị bóc tách kết hợp với hồng cầu hình thành cục máu đông làm bít tắc lòng mạch gây thiếu máu não, đột quỵ não.

Huyết áp cao: Huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt có thể gây nên xơ vữa động mạch.

Thoái hoá đốt sống cổ: Thoái hoá đốt sống cổ chèn ép mạch máu gây ảnh hưởng tới tuần hoàn máu não.

Bệnh tim mạch: Tim thực hiện chức năng cung cấp máu cho não và cơ thể, nhưng do một số vấn đề tim đập không đều cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới máu cung cấp lên não.

Do tác động bên ngoài như: Công việc thường xuyên căng thẳng, stress, thức đêm nhiều, lối sống thụ động, chế độ ăn uống không lành mạnh.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng đau nhói, giật đỉnh đầu:

Khi có triệu chứng đau nhói, giật đỉnh đầu người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân để điều trị kịp thời.

Can thiệp bằng thuốc điều trị: Tuỳ vào nguyên nhân bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giãn cơ, thuốc chống đông, thuốc ổn định huyết áp và mỡ máu.

Tích cực tập thể dục: Tập thể dục vừa là cách nâng cao sức khoẻ, cải thiện tuần hoàn máu cho tim, não và các bộ phận khác của cơ thể.

Thay đổi lối sống lành mạnh:

Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức quá khuya.

Tìm cách giải toả căng thẳng, stress sau mỗi giờ làm việc căng thẳng bằng cách chơi thể thao, nghe nhạc, đọc báo, xem phim.

Có chế độ ăn uống lành mạnh: Nên ăn cá, trứng, hải sản, các loại rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế tinh bột, đường, mỡ động vật, đồ ăn nhanh.


Nguồn: