Nguyên nhân gây đột quỵ não ít ai biết đến.

Ngày đăng: 14-04-2020 21:34:28

Đột quỵ não căn bệnh đáng sợ khiến biết bao nhiêu người rơi vào án tử hình đột ngột, hy hữu may mắn thì giữ được tính mạng nhưng phải đối mặt với các di chứng nặng nề trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đối tượng nào cũng có nguy cơ bị đột quỵ não nếu không trang bị các kiến thức về nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh.

Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não là tình trạng não bị tổn thương đột ngột do lượng máu và oxy không cung cấp đủ cho não. Nguyên nhân chính gây nên sự gián đoạn này là do mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc vỡ mạch. Bệnh nhân đột quỵ não nếu không được cấp cứu sớm và đúng cách người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong hoặc để lại hậu nặng nề về vận động, ngôn ngữ, trí nhớ, thị giác…

Phân loại đột quỵ não:

Nhồi máu não: chiếm 80% nguyên nhân gây nên đột quỵ não, tình trạng này xảy ra do mạch máu não bị tắc nghẽn do cục máu đông.

Xuất huyết não: Chỉ chiếm 20% nguyên nhân gây nên đột quỵ não nhưng tỷ lệ bệnh nhân đối mặt với tử vong cao, xảy ra khi mạch máu não bị vỡ.

Nguyên nhân gây nên đột quỵ não:

Yếu tố sinh lý:

Tuổi tác cao: Tuổi tác cao làm cho mạch máu bị thoái hoá, xơ vữa gây bít tắc lòng mạch, các mảng xơ vữa có thể bị bóc tách kết hợp với tiểu cầu hình thành cục máu đông gây nên đột quỵ não.

Gia đình có ông, bà, bố mẹ có tiền sử mắc đột quỵ não.

Yếu tố bệnh lý:

Huyết áp cao: Huyết áp cao làm tăng áp lực trong thành mạch tình trạng này kéo dài có thể gây tổn thương lòng mạch tạo điều kiện cho các mảng xơ vữa sẽ tích tụ dần gây hẹp lòng mạch. Ngoài ra áp lực của huyết áp cao có thể bóc tách các mảng vỡ vữa tạo nên cục máu đông gây nên đột quỵ não.

Mắc bệnh về tim mạch: Rung nhĩ, nhịp tim không đều là nguyên nhân gây khiến lượng máu cung cấp cho não không đều, dễ hình thành cục máu đông gây nên đột quỵ não.

Tiểu đường: Lượng đường trong máu cao sẽ làm tổn thương lòng mạch, hình thành các mảng xơ vữa làm cản trở lượng máu cung cấp lên não.

Các bệnh lý khác như: Rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, thiếu máu não, rối loạn tiền đình…

Thói quen không lành mạnh: Hút thuốc lá, uống rượu nhiều, lối sống thụ động, thức khuya, thường xuyên căng thẳng, stress, có chế độ ăn uống không lành mạnh…

Biện pháp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ não:

Khám sức khoẻ định kỳ.

Điều trị tốt các nguy cơ gây nên đột quỵ não: Huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu, bệnh tim mạch… người bệnh cần tích cực kiểm soát bằng cách uống thuốc điều trị, theo dõi thường xuyên các chỉ số của cơ thể.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: Duy trì chế độ ăn nhạt, ít tinh bột, đường, chất béo thay vào đó nên tích cực ăn thực phẩm từ cá, thịt nạc, trứng, tôm, cua, các loại rau xanh và hoa quả tươi.

Kiểm soát cân nặng ổn định.

Tích cực tập thể dục mỗi ngày.

Loại bỏ những thói quen không tốt như hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, ngủ nghỉ đủ giấc.

Duy trì tinh thần vui vẻ, lạc quan.


Nguồn: