Đột quỵ não gia tăng ở người làm việc văn phòng.

Ngày đăng: 13-04-2020 21:57:21

Đột quỵ não đang có chiều hướng gia tăng báo động ở người trẻ tuổi làm việc phòng, con số tăng 50% trong suốt 12 năm qua. Vậy nguyên nhân gây đột quỵ não ở người trẻ làm việc văn phòng là gì? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu và có phương pháp phòng ngừa bệnh ngay từ sớm.

Đột quỵ não có nguy hiểm không?

Đột quỵ não xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn đột ngột, não thiếu máu và oxy quá lâu sẽ khiến não bị tổn thương và hoại tử. Nguyên nhân gây sự gián đoạn này là do mạch máu não bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc mạch máu não bị vỡ.

Tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương não, bệnh nhân sẽ đối mặt với các di chứng như:

- Gây yếu hoặc liệt nửa người.

- Nói khó, nói đớ hoặc không nói được.

- Tinh thần không tỉnh táo, trí nhớ giảm sút.

- Mắt mờ hoặc mất thị lực hoàn toàn ở một hoặc cả hai mắt.

- Liệt mặt, miệng méo, mắt nhắm không kín.

- Không chủ động đại tiện, tiểu tiện.

- Trường hợp nặng thì người bệnh có thể tử vong đột ngột.

Nguyên nhân gây đột quỵ não ở người trẻ tuổi làm việc văn phòng:

Theo nghiên cứu cho thấy 6.000 người Mỹ, khoảng 25% trường hợp bị đột quỵ não gặp phải người trẻ tuổi làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi một chổ. Đặc biệt là những đối tượng:

Có tiền sử bệnh mãn tính như: Huyết áp cao, tim mạch, rối loạn mỡ máu...Bệnh mãn tính này làm tăng nguy cơ đột quỵ não cao gấp 4 lần so với người bình thường.

Người béo phì: Người béo phì có nguy cơ mắc phải rối loạn mỡ máu và huyết áp cao, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ não.

Hút thuốc lá: Chất nicotin trong thuốc lá gây co mạch máu, tổn thương lòng mạch tạo điều kiện cho các mảng xơ vữa hình thành làm bít tắc lòng mạch gây nên đột quỵ não.

Uống rượu nhiều, thường xuyên bị áp lực do công việc: Đây là những thủ phạm gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Chế độ ăn uống không lành mạnh: Thói quen thích ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, thích ăn thực phẩm có nhiều chất béo, nước ngọt có gas...Đây là những thói quen gây thừa cân, béo phì làm gia tăng nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ não ở người làm việc văn phòng:

Không nên ngồi một quá lâu, ngồi làm việc khoảng  30 phút nên đứng lên đi lại để máu huyết lưu thông, tập các động tác nhẹ nhàng như tập cổ tay, vươn vai, căng cột sống…

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Hạn chế tối đa rượu, bia.

Tìm cách giải toả căng thẳng, stress sau mỗi giờ làm việc căng thẳng.

Ngủ đủ giấc từ 7-8h mỗi ngày.

Rèn luyện sức khoẻ bằng cách tập thể dục mỗi ngày.

Kiểm soát cân nặng ổn định.

Có chế độ ăn uống lành mạnh: Nên ăn các thực phẩm lành mạnh từ cá, thịt nạc, hải sản, các loại rau xanh và hoa quả tươi.

Kiểm soát tốt các căn bệnh mãn tính như: huyết áp cao, tim mạch, mỡ máu bằng cách uống thuốc điều trị, theo dõi thường xuyên và tái khám định kỳ.


Nguồn: