Huyết áp cao - Cần làm gì để ngăn chặn nguy cơ tai biến.

Ngày đăng: 10-03-2020 04:17:40

Huyết áp cao là căn bệnh mãn tính người bệnh phải học cách sống chung và cần có phương pháp để có thể kiểm soát tốt bệnh, ngăn chặn những biến chứng của huyết áp cao gây ra. Huyết áp cao gây nên các biến chứng nguy hiểm như suy võng mạc, suy thận, suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não…

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao được xác định khi áp lực tưới máu trong thành mạch tăng cao, với chỉ số huyết áp tâm thu trên 130mmHg, huyết áp tâm trương trên 90mmHg.

Triệu chứng điển hình của huyết áp cao là:

Nhức đầu dữ dội.

Xuất hiện đau ngực, khó thở.

Nhịp tim không đều.

Người mệt mỏi.

Gặp vấn đề về thị lực.

Cần làm gì để kiểm soát tốt huyết áp - Ngăn chặn biến chứng tai biến gây ra:

Theo dõi chỉ số huyết áp hằng ngày:

Duy trì đo huyết áp hằng ngày sáng 1 lần, chiều 1 lần để theo dõi chỉ số huyết áp cơ thể. Nếu huyết áp tăng đột ngột cần được xử lý kịp thời bằng cách uống thuốc hoặc đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời. Huyết áp tăng cao có thể gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. Việc theo dõi ghi chép hằng ngày cũng là cách để bác sĩ có thể nắm rõ được tình trạng bệnh nhân và có hướng điều chỉnh thuốc phù hợp.

Uống thuốc hằng ngày theo chỉ định của bác sĩ:

Bệnh nhân huyết áp cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong uống thuốc đều đặn ngày, đúng giờ, đúng thuốc. Tuyệt đối không được ngưng thuốc hoặc thay đổi thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Khám sức khoẻ định kỳ:

Bệnh nhân huyết áp cao cần tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ đưa ra, việc theo dõi như vậy giúp người bệnh hạn chế những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Điều chỉnh lối sống lành mạnh:

Tuyệt đối không nên hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia.

Tập thể dục mỗi ngày khoảng 30 phút, chọn các bài tập phù hợp với sức khoẻ như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, tập yoga…

Hạn chế căng thẳng, stress.

Cân bằng thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Chú ý về chế độ dinh dưỡng:

Nên ăn nhạt, hạn chế các thực phẩm muối mặn như dưa cà, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng gói sẵn, mỡ động vật, nội tạng động vật…

Thay vào đó nên ăn các thực phẩm từ thịt trắng, rau xanh và hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt.


Nguồn: