Triệu chứng rối loạn tuần hoàn não - Tuyệt đối không nên chủ quan.

Ngày đăng: 18-01-2020 05:34:21

Rối loạn tuần hoàn là tình trạng thường gặp phải ở người lớn tuổi hoặc người làm việc thường xuyên căng thẳng, stress. Nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn tuần hoàn não là do mạch máu nuôi dưỡng cho não bị chèn ép, tắc nghẽn do mảng xơ vữa hoặc cục máu đông gây cản trở lượng máu cung cấp cho não. Tình trạng rối loạn tuần hoàn nếu không được điều trị từ sớm rất có thể gây nên đột quỵ não. Vì vậy triệu chứng rối loạn tuần hoàn não tuyệt đối không nên chủ quan.

Biểu hiện của tình trạng rối loạn tuần hoàn não:

Ban đầu rối loạn tuần hoàn não có những triệu chứng như chóng mặt, xây xẩm mặt mày, buồn nôn hoặc nôn, nặng đầu khi thay đổi tư thế...Triệu chứng này thường gặp phải vào lúc nửa đêm hoặc gần sáng.

Các triệu chứng rối loạn tuần hoàn não có thể tăng mức độ theo thời gian xuất hiện các triệu chứng như: nhức đầu, chóng mặt, ù tai, lo âu, trí nhớ giảm sút, lú lẫn, mất ngủ, sa sút trí tuệ, loạn ngôn, mất trí nhớ…Nếu không điều trị từ sớm thì nguy cơ người bệnh đối mặt với nguy cơ đột quỵ não rất cao.

Nguyên nhân gây nên rối loạn tuần hoàn máu não:

Do mạch máu bị lão hoá hoặc xơ hoá mạch máu não.

Xơ vữa động mạch do thành mạch và lòng động mạch dày, xơ cứng, hình thành quá nhiều mảng xơ vữa gây bít tắc và hẹp lòng mạch. Nguyên nhân gây nên xơ vữa động mạch là do sự lắng đọng cholesterol, các chất cặn bả…

Điều trị và phòng ngừa tình trạng rối loạn tuần hoàn não:

Cần chủ động đi khám và điều trị sớm tình trạng rối loạn tuần hoàn máu não. Cần dùng thuốc điều trị dùng thuốc theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ và khám sức khoẻ định kỳ. Kiểm soát tốt các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Phòng ngừa tình trạng rối loạn tuần hoàn não:

Kiểm soát cân nặng ổn định, hạn chế thừa cân béo phì.

Nói không với thuốc lá, hạn chế uống quá nhiều rượu, bia.

Tích cực tập thể dục, thể thao mỗi ngày.

Có chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế tối đa các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên rán và nhiều dầu mỡ. Nên ăn các thực phẩm từ cá, thịt nạc, tôm, cua, các loại rau xanh và hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, nên ăn dầu có nguồn gốc từ thực vật.

Chủ động khám sức khoẻ định kỳ.


Nguồn: