Phục Hồi Chức Năng Cho Bệnh Nhân Sau Đột Quỵ

Ngày đăng: 12-02-2014 09:08:31

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ nên bắt đầu ngay sau khi một bệnh nhân đột quỵ là ổn định, đôi khi trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi bị đột quỵ. Ngay giai đoạn đầu của phục hồi chức năng có thể xảy ra trong một bệnh viện chăm sóc cấp tính, tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh độc đáo của từng bệnh nhân.

Gần đây, trong các nghiên cứu phục hồi chức năng lớn nhất tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu so sánh hai kỹ thuật phổ biến để giúp bệnh nhân đột quỵ cải thiện đi bộ của họ. Cả hai phương pháp đào tạo trên một thể trọng hỗ trợ máy chạy bộ hoặc làm việc trên sức mạnh và cân bằng các bài tập ở nhà với một vật lý trị liệu-kết quả trong cải thiện bình đẳng trong khả năng của cá nhân để đi bộ vào cuối của một năm. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng sự cải thiện chức năng có thể được xem như là một trong cuối năm sau khi bị đột quỵ, trong đó đi ngược lại với suy nghĩ thông thường mà hầu hết là phục hồi hoàn toàn sau 6 tháng. Các nghiên cứu cho thấy 52 phần trăm của những người tham gia thực hiện cải tiến đáng kể trong đi bộ, chức năng hàng ngày và chất lượng cuộc sống, bất kể mức độ nghiêm trọng của họ là suy, hoặc cho dù họ bắt đầu đào tạo tại 2 hoặc 6 tháng sau đột quỵ.

Nơi một bệnh nhân đột quỵ có thể được phục hồi chức năng?

Tại thời điểm xuất viện, bệnh nhân và gia đình đột quỵ phối hợp với nhân viên xã hội bệnh viện để xác định vị trí một nơi cư ngụ thích hợp. Nhiều người sống sót đột quỵ trở về nhà, nhưng một số di chuyển vào một số loại hình cơ sở y tế.
Đơn vị phục hồi chức năng bệnh nhân nội trú

Các cơ sở điều trị nội trú có thể đứng độc lập hoặc một phần của khu phức hợp bệnh viện lớn hơn. Bệnh nhân ở cơ sở, thường từ 2 đến 3 tuần, và tham gia một cách đồng bộ, chương trình chuyên sâu phục hồi chức năng. Chương trình như vậy thường liên quan đến ít nhất 3 giờ điều trị tích cực một ngày, 5, 6 ngày một tuần. Các cơ sở điều trị nội trú cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế, bao gồm cả giám sát bác sĩ toàn thời gian và tiếp cận đầy đủ các trị liệu chuyên về phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Đơn vị điều trị ngoại trú

Các cơ sở điều trị ngoại trú thường là một phần của một phức hợp bệnh viện lớn hơn và cung cấp quyền truy cập vào các bác sĩ và đầy đủ các trị liệu chuyên về phục hồi chức năng. Bệnh nhân thường bỏ ra nhiều giờ, thường là 3 ngày mỗi tuần, tại cơ sở tham gia vào các buổi trị liệu phối hợp và trở về nhà vào ban đêm. Các cơ sở điều trị ngoại trú toàn diện thường xuyên cung cấp các chương trình điều trị căng thẳng như những cơ sở điều trị nội trú, nhưng họ cũng có thể cung cấp phác đồ ít đòi hỏi, tùy theo khả năng thể chất của bệnh nhân.

Cơ sở điều dưỡng

Dịch vụ phục hồi chức năng có sẵn tại các cơ sở điều dưỡng là biến hơn là những người có đơn vị điều trị nội trú và ngoại trú. Các cơ sở điều dưỡng chuyên môn thường đặt một sâu hơn về phục hồi chức năng, trong khi các nhà dưỡng lão truyền thống nhấn mạnh chăm sóc nội trú. Ngoài ra, ít giờ điều trị được cung cấp so với các đơn vị phục hồi chức năng bệnh nhân ngoại trú và nội trú.

Các chương trình phục hồi chức năng tại nhà

Phục hồi chức năng cho phép nhà cho tính linh hoạt để bệnh nhân có thể đáp ứng cho các chương trình phục hồi chức năng và theo lịch trình cá nhân. Đột quỵ còn sống sót có thể tham gia vào một mức độ chuyên sâu điều trị vài giờ mỗi tuần hoặc theo một chế độ ít đòi hỏi. Các thỏa thuận này thường phù hợp nhất cho những người cần điều trị bởi chỉ có một loại trị liệu phục hồi chức năng. Bệnh nhân phụ thuộc vào bảo hiểm Medicare phục hồi chức năng phải đáp ứng yêu cầu "Lượt về" Medicare để đủ điều kiện cho dịch vụ đó; vào thời điểm này thiếu phương tiện không phải là một lý do chính đáng cho điều trị tại nhà. Những bất lợi chính của các chương trình phục hồi chức năng tại nhà là thiếu thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, trải qua điều trị ở nhà cho mọi người dụng các kỹ năng thực hành và phát triển các chiến lược bồi thường trong bối cảnh môi trường sống của mình. Trong thử nghiệm phục hồi chức năng gần đây, sự cân bằng chuyên sâu và phục hồi sức mạnh trong nhà tương đương với đào tạo máy chạy bộ tại một cơ sở phục hồi chức năng trong việc cải thiện đi bộ.

Nguồn: