Bệnh Nhồi Máu Não Và Cách Chăm Sóc Tại Nhà

Ngày đăng: 21-03-2018 15:33:23

Bệnh nhồi máu não trung bình chiếm 4/5 các ca bệnh tai biến, chiếm đến 90% các trường hợp đột quỵ hiện nay. Việc chăm sóc người bệnh nhồi máu não tại nhà đúng cách đóng góp một phần rất quan trọng vào việc giúp cho người bệnh mau chóng hồi phục hoặc giảm thiểu các di chứng sau đột quỵ

 

1. Bệnh nhồi máu não và những hệ quả của bệnh

Nhồi máu não xảy ra khi một vùng não không được cung cấp đầy đủ máu, thường là do hẹp hay tắc một động mạch não hoặc do hạ huyết áp. Phần não bị ngừng cung cấp máu được gọi là thiếu máu não. Nếu sự cung cấp máu đến não không được khắc phục và kéo dài thì phần não đó sẽ bị tổn thương và hoại tử.

Bệnh nhân bị nhồi máu não nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ rất dễ tử vong nếu không cũng sẽ gặp rất nhiều những di chứng nặng nề sau đó như liệt nửa người. Một thống kê cho thấy: 93 người bị nhồi máu não có di chứng về vận động, 30% trong số đó là di chứng nặng, 60% còn lại là di chứng nhẹ và vừa.

2. Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

Dinh dưỡng: Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nên ăn các món ở dạng mềm, lỏng dễ tiêu hóa như là cháo, súp, sữa. Tránh các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều cholesterol , nên ăn nhạt và ăn nhiều rau của quả.

Nên chia nhỏ các bữa ăn ra làm 4-5 bữa trong ngày, tránh tình trạng ăn quá no mà chỉ ở mức độ vừa phải.

Tập luyện: Bệnh nhân sau tai biến càng luyện tập sớm càng tốt. Tùy theo từng tình trạng mà bệnh nhân có các bài tập khác nhau. Người bệnh có thể tập vận động tại các phòng tập vật lý trị liệu hay tự tập ở nhà đều được

Người bệnh nên đổi tư thế nằm 1lần/giờ để chống viêm loét. Xoa bóp bắp cơ, vận động các khớp để tránh cứng khớp và giúp máu lưu thông.

Uống thuốc đầy đủ và đúng giờ: Người bị bệnh nhồi máu não cũng cần phải uống thuốc đầy đủ và đúng giờ. Uống thuốc có tác dụng hỗ trợ tích cực, đẩy nhanh quá trình hồi phục và phòng ngừa các biến chứng rất dễ xảy ra khác.

Vệ sinh: Người bệnh cần về sinh sạch sẽ cơ thể và chỗ nằm để nhằm loại bỏ hoàn các nguy cơ gây nhiễm khuẩn. Có thể dùng chiếu, đệm nước hoặc tả dán để dùng cho bệnh nhân và giảm thiểu công sức chăm sóc cho người thân.

Chăm sóc tinh thần: Khoảng 30-50% bệnh nhân sẽ bị trầm cảm tại một số thời điểm trong quá trình phục hồi. Vì vậy người thân cần động viên tinh thần cho người bệnh để họ có một tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp người bệnh mau hồi phục hơn.

Thuốc điều trị nhồi máu não tốt

Hiện nay thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hay còn gọi là An Cung Rùa Vàng được sử dụng rất nhiều trong điều trị tai biến mạch máu não do nhồi máu não gây ra. Thuốc An Cung Rùa Vàng có tác dụng làm tiêu các mảng xơ vữa trong lòng mạch, giãn mạch hẹp, khơi thông lòng mạch, bình ổn huyết áp, tăng cường tưới máu, cung cấp máu lên não tốt hơn, kích thích phục hồi các tế bào não bị tổn thương. Sử dụng An Cung  Rùa Vàng sẽ giúp tăng cường lưu thông máu nuôi dưỡng não và toàn bộ các cơ quan, bộ phận cơ thể, do đó giúp thần kinh và cơ nhanh phục hồi hơn. Kết hợp luyện tập sẽ giúp người bệnh sớm vận động bình thường trở lại.

Thuốc có tác dụng đặc biệt tốt khi sử dụng sớm từ 1-6 tháng sau khi bị tai biến mạch máu não và hiệu quả hơn khi kết hợp với các phương pháp châm cứu và vật lý trị liệu.

Liên hệ tư vấn về cách sử dụng An Cung Rùa Vàng để điều trị đột quỵ não: 0972. 00 55 66 (Khuy)

Nguồn: