Chăm Sóc Đúng Cách Cho Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não

Ngày đăng: 14-11-2017 14:44:25

Đột quỵ não thường để lại những di chứng nặng nề, vì vậy, việc chăm sóc của người thân đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là những điều cần lưu ý khi chăm sóc người bệnh đột quỵ

Khi bệnh nhân còn nằm tại bệnh viện

Bệnh nhân tai biến mạch máu não khi nằm viện cân tuân thủ theo các yêu cầu điều trị và chăm sóc của bệnh viện. Người bệnh nên nhờ các  bác sĩ chuyên khoa tư vấn về cách chăm sóc người bệnh đột quỵ cũng như nhờ các chuyên viên phục hồi chức năng hướng dẫn thêm cách tập luyện cho người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Khi ra viện cần có hồ sơ tối thiểu cần thiết về bệnh và toa thuốc, các phác đồ điều trị tiếp theo.

Chăm sóc bệnh nhân liệt mềm nửa người

Bệnh nhân bị liệt nửa người thì ăn cần phải bón, đại tiểu tiện không tự chủ, nằm bất động, liệt mềm hoàn toàn một nửa cơ thể, bên không liệt có thể vận động được tay chân. Việc chăm sóc phải chủ yếu tập trung vào khâu vệ sinh, chèn lót đệm nước, đệm hơi để chống loét, vệ sinh chăm sóc các vết loét, thường xuyên xoa bóp và giúp người bệnh thay đổi tư thế nằm.

Mục tiêu chăm sóc: Cố gắng giúp cho bệnh nhân có thể tự trở mình được để phòng tránh viêm loét và các biến chứng nguy hiểm, có khả năng tự chủ khi đi tiểu tiện và đại tiện.

 

Chăm sóc bệnh nhân liệt cứng nửa

Đối với bệnh nhân bị liệt cứng nửa người, trước mắt tuy phải nằm liệt, nhưng nếu kiên trì tập luyện đúng cách có thể tự ngồi dậy, tự trở mình, hoặc tự đi lại được. Ngoài việc giúp người bệnh vệ sinh thân thể, chống loét, người nhà cần hướng dẫn bệnh nhân tập dần những việc sau:

- Tập tự trở mình sang bên liệt, bên lành

- Tập ngồi dậy trên giường khi có người trợ giúp

- Tập tự ngồi dậy giữ thăng bằng trên giường

Mục tiêu chăm sóc: Người thân cần giúp đỡ và động viên tinh thần nhằm giúp họ có thể kiên trì luyện tập để có thể tự thực hiện những nhu cầu sinh hoạt tối thiểu như: ăn uống, đại tiểu tiện...

Chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người không hoàn toàn

Đối với những bệnh nhân bị liệt nửa người không hoàn toàn, vẫn còn một số cử động ở gốc chi. Vì vậy, việc chăm sóc cần tập trung vào việc tập cho bệnh nhân có thể đi lại để thực hiện một số sinh hoạt thường ngày.

Sau khi tập cho bệnh nhân tự ngồi dậy giữ thăng bằng trên giường, cần sớm cho bệnh nhân tập đi lại khi có sự hỗ trợ của người nhà hoặc chuyên viên phục hồi chức năng.

- Tập đứng dậy, tập đi lại trong hai thanh đỡ song song, tập đi ngoài thanh đỡ.

- Tập đi lại sau xe lăn

- Tập đi mà không có dụng cụ hỗ trợ

Mục tiêu chăm sóc: Người nhà cần động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện để người bệnh có thể đi lại được không cần dụng cụ hỗ trợ và tập một số chức năng hoạt động khác.

Bên cạnh đó để giúp người bệnh mau chóng hồi phục, tự chủ trong sinh hoạt người nhà nên kết hợp cho bệnh nhân sử dụng thuốc Đông y An Cung Rùa Vàng. Sử dụng An Cung  Rùa Vàng sẽ giúp tăng cường lưu thông máu nuôi dưỡng não và toàn bộ các cơ quan, bộ phận cơ thể, do đó giúp thần kinh và cơ nhanh phục hồi hơn. Kết hợp luyện tập sẽ giúp người bệnh sớm vận động bình thường trở lại. Nên tập luyện phục hồi cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Thuốc có tác dụng đặc biệt tốt khi sử dụng sớm từ 1-6 tháng sau khi bị tai biến mạch máu não và hiệu quả hơn khi kết hợp với các phương pháp châm cứu và vật lý trị liệu

 Các bạn có thể liên hệ theo số Hotline: 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 để mua thuốc và được nghe các chuyên gia tư vấn về cách sử dụng hiệu quả nhất.

Nguồn: