Teo Cơ Sau Tai Biến Mạch Máu Não

Ngày đăng: 10-02-2018 11:37:46

Nhiều người rất lo về việc bị teo cơ sau khi đột quỵ. Liệu họ còn có thể sử dụng tay chân bình thường hay không, hoặc các chi mất cảm giác hoàn toàn khi đột quỵ đi qua?

Vì sao bệnh nhân tai biến dễ bị teo cơ

Sau tai biến mạch máu não bệnh nhân có thể sẽ gặp phải rất nhiểu những di chứng nặng nề, điển hình trong đó là liệt nửa người, bạn có thể bị yếu cơ ở mặt, cánh tay hoặc chân. Thông thường thì một bên cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Tai biến mạch máu não ảnh hưởng đến khả năng phối hợp và vận động của tay chân, gây khó khăn cho di chuyển. Hơn thế nữa, sau khi đột quỵ, rất nhiều người sống sót phải chịu đựng những vấn đề như lú lẫn, khó khăn trong giao tiếp, trong nhai nuốt, đau đầu, những thay đổi tâm lý, và rất nhiều vấn đề khác gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh nhân bị liệt lâu ngày không vận động lâu ngày có thể dẫn đến teo cơ. Khi cơ không được sử dụng, thì rối loạn gọi là teo cơ thường phát triển. Teo cơ là khi các mô trên cơ co lại. Bệnh nhân sống sót sau đột quỵ sẵn sàng để có thể vận động trở lại, yếu cơ do teo cơ kết hợp với yếu cơ do đột quỵ có thể khiến bài tập trở thành một thách thức khổng lồ.


Bệnh teo cơ có thể kiểm soát và điều trị bằng cách nào?

Để ngăn ngừa teo cơ sau đột quỵ thì bệnh nhân cần phải thực hiện các bài taaph phục hồi chức năng càng sớm càng tốt. Một trong những phương pháp được sử dụng để bắt đầu vận động thể chất trước khi bệnh nhân sẵn sàng tham gia bao gồm di chuyển những cánh tay và chân của bệnh nhân một cách thụ động. Điều này thường được thực hiện trên những bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ và không có khả năng di chuyển.. Nó có thể giúp người bệnh phòng chống loét do nằm lâu vì đè ép lên một phần của cơ thể trên giường bệnh hoặc ghế quá lâu. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa huyết khối phát triển ở cánh tay hoặc chân vì không di chuyển nhiều, mặc dù những di chuyển bị động có thể gây bàn cãi như một cách chống huyết khối. Nó có thể giúp bạn giảm tối thiểu một vài tổn thương thần kinh và cứng cơ thường xảy ra trong suốt một thời gian dài không di chuyển. Về vấn đề này người bệnh cần có sự hỗ trợ của người thân.

Teo cơ cần thời gian để phát triển và hồi phục các cơ cũng tốn thời gian nhiều. Một khi người sống sót sau đột quỵ bắt đầu tiếp tục những vận động thể chất với vật lý trị liệu, và thực hiện những bài tập an toàn tại nhà, sự thèm ăn sẽ bắt đầu được cải thiện. Thường thì, cần phải có kế hoạch và chú ý đến việc giữ được lượng protein trong cơ thể và năng lượng cần thiết. Những hoạt động nhẹ nhàng và vừa phải, ví dụ như đi bộ vài bước với sự giúp đỡ hoặc kể cả tắm có vẻ gây kiệt sức lúc đầu. Những kì vọng vừa phải và sự cải thiện dần dần có thể giúp ngăn ngừa sự nản lòng ở bạn. Những cơ bị yếu nặng bởi đột quỵ vẫn có thể được hưởng lợi từ những vận động thụ động trong thời gian dài. Điều này giúp ích cho sự phối hợp động tác và sức khỏe của bạn.

Bạn nên nhớ điều gì?

Teo cơ là một hậu quả phổ biến của việc hạn chế trong sử dụng các cơ trong cơ thể. Theo thời gian, tập luyện và chế độ dinh dưỡng tốt, những người sống sót sau đột quỵ có thể hồi phục bệnh teo cơ. Bên cạnh đó người bệnh đột quỵ  muốn nhanh chóng phục hồi các di chứng, ngăn ngừa teo cơ thì nên  sử dụng thuốc An Cung Rùa Vàng. An Cung Rùa vàng tác dụng khai thông lòng mạch, làm tiêu tan các cục máu đông và các mảng xơ vữa từ đó giúp cung cấp đủ oxy và máu cho não, kích thích phục hồi các tế não và giúp phục hồi nhanh những di chứng cho người bệnh và phòng ngừa đột quỵ tái phát

Thuốc có tác dụng đặc biệt tốt khi sử dụng sớm từ 1-6 tháng sau khi bị tai biến mạch máu não và hiệu quả hơn khi kết hợp với các phương pháp châm cứu và vật lý trị liệu.

Để được tư vấn một cách cụ thể nhất về liều lượng cũng như cách sử dụng các bạn có thể liện hệ qua Hotline: 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí


 

Nguồn: