Vận Động Sớm Giúp Bệnh Nhân Tai Biến Mau Chóng Phục Hồi

Ngày đăng: 17-10-2017 15:45:30

Ngay sau khi thoát khỏi cấp cứu người bệnh nên thực hiện tập luyện sớm. Việc tập luyện và điều trị tích cực giúp bệnh nhân nhanh phục hồi di chứng liệt

Bệnh nhân mắc di chứng sau tai biến nên luyện tâp sớm

Theo một thống kê trên 2.100 thuộc đơn vị chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não, các nhà khoa học Úc nhận ra rằng nếu cho bệnh nhân luyện tập vận động sớm ngay sau khi tai biến thì khả năng phục hồi sẽ cao hơn và hiệu quả hơn

Thông thường các bệnh nhân sau tai biến mạch máu não sẽ có tâm lý lo ngại không an toàn và sợ khả năng tái phát khi vận động sớm sau đột quỵ. Tuy nhiên, phân tích cho thấy điều ngược lại.

Vận động sớm sẽ giúp làm giảm biến chứng, khả năng phục hồi các chức năng nhanh hơn và tăng khả năng vận động độc lập sau ba tháng bị đột quỵ.

Các nhà khoa học cho rằng thực hiện những bước đi ngắn trong thời gian ngắn xung quanh giường bệnh, lặp lại nhiều lần và tăng từ từ quãng đường đi theo thời gian là phương pháp hiệu quả nhất.


 

 


Cách thức tập luyện thế nào cho người sau tai biến

Trong những người bệnh bị tai biến mạch máu não thì có khoảng 10% phục hồi không di chứng; 25-30% tự đi lại phục vụ bản thân; 20-25% đi lại khó khăn, vì vậy, khả năng phục hồi chức năng vận động là khá cao. Nếu không tập luyện vận động, chức năng vận động sẽ dần suy giảm.

Tùy theo giai đoạn bệnh sẽ có những bài tập khác nhau, phù hợp với tình trạng hiện tại của người bệnh: người bệnh có thể tập thụ động có người thân hỗ trợ trong giai đoạn sớm nhằm mục đích kích thích thần kinh cơ phòng tránh co rút cơ gây mất chức năngvận động và tập chủ động trong giai đoạn muộn với mục đích hỗ trợ phục hồi chức năng t tốt hơn.

Bài tập giai đoạn đầu sau tai biến mạch máu não có thể là các cử động đơn giản ở tay chân, bài tập hô hấp, xoay trở, massage, xoa bóp; sau đó có thể tăng dần độ khó của các bài tập vận động.

Người bệnh cần tập  động tác để đạt hiệu quả và hạn chế tổn thương, vì vậy ban đầu chúng ta cần phải được hướng dẫn từ nhân viên y tế có chuyên môn trong lĩnh vực vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Người bệnh có thể nhờ sự hỗ trợ của người thân các y bác sĩ hay đến các trung tâm tập vật lý tri liệu.

Người bệnh có thể lựa chọn những môn thể dục tùy theo sở thích và khả năng của mình như: đạp xe bằng dụng cụ hoặc đi thảm lăn bằng dụng cụ tập trong nhà, đạp xe ra đường, đi bộ trong công viên, bơi lội...

Điều quan trọng là phải kiên trì tập luyện đều đặn mỗi ngày, tránh chán nản, bi quan. Những người bệnh có rối loạn tiểu tiện cũng không nên vì  lý do trên mà e ngại, không tập luyện. Người bệnh có thể mặc thêm tã quần 


 

 


Biện pháp hỗ trợ hiệu quả phục hồi sau tai biến

Bên cạnh việc luyện tập sớm thì việc kết hợp sử dụng thuốc Đông y An Cung Rùa Vàng cũng là một trong những biện pháp hỗ trợ hữu hiệu giúp bệnh nhân tai biến mau chóng phục hồi. Vì An Cung Rùa Vàng giúp tăng cường lưu thông máu nuôi dưỡng não và toàn bộ các cơ quan, bộ phận cơ thể, do đó giúp thần kinh và cơ nhanh phục hồi hơn. Kết hợp luyện tập sẽ giúp người bệnh sớm vận động bình thường trở lại. Nên tập luyện phục hồi cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Khi có nhu cầu mua thuốc hay biết thêm về cách sử dụng các bạn có thể liện hệ qua Hotline: 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 để được các chuyên gia tư vấn kĩ hơn.

Nguồn: