Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Rối Loạn Nuốt Sau Tai Biến Mạch Máu Não

Ngày đăng: 17-10-2017 16:26:21

Sau tai biến mạch máu não, một trong những biến chứng thường thấy là người bệnh bị rối loạn nuốt. Lúc này cơ hầu họng rơi tình trạng liệt dẫn đến chứng nuốt khó, bệnh nhân dễ bị sặc, rất nguy hiểm. Do đó khi chăm sóc người bị rối loạn nuốt sau tai biến mạch máu não rất cần chú ý đến vấn đề ăn uống của bệnh nhân.

Rối loạn nuốt có thể dẫn đến viêm phổi làm tăng tỷ lệ tử vong lên gấp 3 lần

Các biến chứng phổ biến trong giai đoạn cấp cứu đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não thường bao gồm: huyết áp tăng cao, viêm phổi, sốt trên 38°C.

Trong đó thì viêm phổi có thể làm gia tăng tỷ lệ tử vong lên gấp 3 lần. Viêm phổi ở bệnh nhân tai biến mạch máu não có mối liên quan chặt chẽ với chứng rối loạn nuốt. Lúc này người bệnh sẽ dễ hít phải dị vật dẫn đến tình trạng viêm phổi thậm chí là nghẹt thở.

Ngoài các hậu quả trên thì rối loạn nuốt còn khiến cho bệnh nhân bị mất nước, suy dinh dưỡng, thể trạng rất yếu, suy giảm hệ miễn dịch...Vì vậy việc phát hiện tình trạng rối loạn nuốt là điều hết sức quan trọng trong quá trình điều trị.

Trên thực tế, có đến 65% bệnh nhân sau tai biến bị chứng rối loạn nuốt. Hiện nay các phương pháp hiện phổ biến đang được sử dụng để phát hiện chứng rối loạn nuốt bao gồm:

Chiếu điện quang quay video

Nội soi ống mềm đánh giá nuốt

Đánh giá tại giường: phương pháp nhanh, dễ làm với hệ thống cho điểm phân chia rối loạn nuốt thành các mức độ khác nhau.

Các nguyên nhân gây gây ra chứng rối loạn nuốt là do người bệnh bị tổn thương tại khu vực miệng và lưỡi, thương tổn cảm giác dây phế vị và trung tâm nuốt. Miệng người bệnh thường khô, mất nước bọt, vô cảm.

Những biểu hiện của chứng rối loạn nuốt là: đau trong khi nuốt, bị ợ, thức ăn chảy qua mũi trong khi nuốt, ho hoặc sặc khi nuốt, vừa nuốt vừa thờ khò khè, cảm giác đau ở ngực. Ngay khi thấy bệnh nhân có các biểu hiện này, người nhà cần thông báo bác sỹ để có phương án kịp thời.

 

Chăm sóc người bị rối loạn nuốt sau tai biến mạch máu não

Với bệnh nhân gặp phải tình trạng rối loạn nuốt sau tai biến mạch máu não thì thông thường các bác sỹ sẽ đặt ống xông và người bệnh được nuôi ăn qua ống xông này. Lúc này, việc chăm sóc bệnh tai biến mạch máu não cần phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ.

Nguyên tắc chung trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn nuốt sai tai biến mạch máu não đó là thức ăn cần phải được xay nhuyễn, dễ tiêu hóa và hấp thu như cháo, súp, sữa...Người bệnh cần ăn đều đặn 3 - 4 bữa/ngày với mức tổng calo trung bình một ngày khảng 30kcalo/kg cân nặng.

Không nên ăn các gia vị cay nóng, các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe…

Hạn chế muốn,  ăn nhạt để giúp thận dễ dàng đào thải và không làm tăng huyết áp. Không nên ăn các đồ ăn sẵn chứa lượng mỡ và muối cao như gà rán, khai tây chiên, xúc xích, thịt hun khói…

Chế độ ăn uống cho người bệnh cần hết sức hợp lý và vừa phải vì nhu cầu năng lượng sẽ thấp hơn so với người bình thường. 

Khi thể trạng của bệnh nhân tiến triển tốt hơn, không phải đặt ống xông thì khi cho ăn thì nên nên kê gối sau lưng cho bệnh nhân, tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

Để giúp bệnh nhân sau tai biến mạch máu não nhanh chóng các di chứng thì nên cho bệnh nhân sử dụng An Cung  Rùa Vàng. Thuốc sẽ giúp tăng cường lưu thông máu nuôi dưỡng não và toàn bộ các cơ quan, bộ phận cơ thể, do đó giúp thần kinh và cơ nhanh phục hồi hơn, giúp hạn chế chứng khó nuốt cho người bệnh.

Để có thông tin cụ thể phòng và điều trị tai biến mạch máu não hãy gọi hotline 0972005566 để được tư vấn cụ thể

Nguồn: