Những Điều Cần Lưu Ý Để Chăm Sóc Người Thân Sau Tai Biến Tốt Nhất

Ngày đăng: 11-10-2017 11:53:24

Sự hiểu biết của người thân trong quá trình chăm sóc bệnh nhân sau tai biến là rất cần thiết. Vì họ là người đồng hành cùng người thân trong quá trình điều trị phục hồi. Dưới đây sẽ là một số lưu ý để giúp cho sự phục hồi đạt được kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu việc sử dụng thuốc điều trị sau tai biến hiệu quả

Sau tai biến để bệnh nhân mau chóng hồi phục các di chứng và phòng ngừa tai biến tái phát thì việc tìm hiểu và sử dụng các loại thuốc hợp lý là điều rất quan trọng. Bạn hãy tìm hiểu rõ ràng các sản phẩm thuốc cũng như thực phẩm chức năng có tác dụng tích cực đến khả năng phục hồi và an toàn cho người thân của bạn sử dụng. Thông thường đối với các bệnh nhân mắc các di chứng sau đột quỵ thì nên sử dụng thuốc Đông y An Cung Rùa Vàng để mang lại hiệu quả lâu dài nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau đột quỵ sử dụng thuốc An Cung Rùa Vàng và cho kết quả phục hồi rất tốt, chính vì vậy đây cũng là loại thuốc hiện nay được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng để giúp phục hồi các di chứng cũng như phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ, chuyên gia y tế để được giải đáp thắc mắc trước khi sử dụng.

Giảm thiểu đến tối đa các nguy cơ tái phát tai biến

Nếu người bệnh không tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn về điều trị thì  có nguy cơ tái phát tai biến lần 2, 3 là rất cao. Chính vì vậy hãy chắc chắn rằng người thân của bạn đang sử dụng đúng thuốc và có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ.

Các yếu tố khác gây ảnh hưởng đến sự phục hồi

Phục hồi sau tai biến mạch máu não phụ thuộc vào nhiều vào những yếu tố khác nhau như: vùng não xảy ra tai biến, mức độ tổn thương, loại thuốc đang sử dụng, động lực của bệnh nhân, sự hỗ trợ chăm sóc, số lượng và chất lượng của các phương pháp phục hồi chức năng, và làm thế nào để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh đột quỵ. Bởi vì, mỗi người có các tổn thương về não bộ, mức độ tai biến và sự phục hồi khác nhau.

Thời gian phục hồi

Đối với bệnh nhân sau tai biến thì sự phục  hồi nhanh chóng nhất thường xảy ra trong 3 - 4 tháng đầu tiên sau khi bị đột quỵ, một số người có sự phục hồi tiếp tục vào năm đầu tiên và năm thứ hai sau đột quỵ.

Chú ý đến các phục hồi và dấu hiệu người bệnh để có trị liệu kịp thời

Bệnh nhân nên nhờ đến sự giúp đỡ và hỗ trợ từ  các chuyên gia vật lý trị liệu hay bác sĩ khi có các biểu hiện sau: chóng mặt, mất cân bằng dẫn đến té ngã, đi lại khó khăn hoặc khó khăn trong việc thực hiện các sinh hoạt hằng ngày.

Phát hiện bệnh trầm cảm và điều trị kịp thời

Bệnh nhân sau đột quỵ rất dễ mắc phải trầm cảm, nó  chiếm 30 – 50%  ở những bệnh nhân sau tai biến khi bị các di chứng, gây cản trở đến việc phục hồi. Chính vì vậy người thân nên quan tâm, chăm sóc và động viên tinh thần của người bệnh để họ có ý chí hơn trong quá trình phục hồi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm được hướng giải quyết tốt nhất.

 

Chăm sóc tốt cho người bệnh

Người chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phục hồi chức năng đối với bệnh nhân sau tai biến,  khi mà họ đang gặp phải khó khăn trong vận động và các sinh hoạt cá nhân. Chế độ dinh dưỡng cần phù hợp  với các chất cần thiết cho người bệnh như: cá, trái cây tươi, rau xanh,  trứng, thịt gà... được làm nhỏ, nấu dễ tiêu hóa và hấp thu. Không nên cho người bệnh ăn các thực phẩm nhiều chất béo, mặn, nhiều đường...

Nguồn: