Triệu Chứng Khi Bị Bệnh Tim Mạch Vành

Ngày đăng: 30-11-2015 04:02:16

Nhiều người bị bệnh nhồi máu cơ tim cấp và dẫn đến tử vong nhanh do không được nhận biết sớm, cấp cứu kịp thời và chữa trị đúng cách. Do đó, cần sớm nhận biết những triệu chứng của bệnh tim mạch vành để có biện pháp xử lý kịp thời tránh nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Sau đây là một số triệu chứng của bệnh tim mạch vành chúng ta cần biết.

Triệu chứng khi bị bệnh tim mạch vành

Đau tức ngực trước vùng tim

Triệu chứng rõ nhất khi bị bệnh tim mạch vành là xuất hiện những cơn đau tức ngực trước vùng tim. Cơn đau xuất hiện xuất kèm theo khó thở do tắc nghẽn động mạch vành, thiếu máu đến nuôi các cơ tim, các cơ tim sẽ kích thích các đầu dây thần kinh gây cảm giác đau tức vùng trước ngực, quanh tim. Đôi lúc gặp cơn đau nhẹ, người bệnh có thể không nhận biết rõ như cảm giác hơi nặng nặng phần ngực trái, râm ran phía vai trái có khi nghỉ ngơi lại hết nên người bệnh không để ý đến bệnh. Còn trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc mạch vành hoàn toàn, cơ tim sẽ không nhận đủ máu nuôi dưỡng gây những cơn đau tức ngực dữ dội, đau như bóp nghẽn tim, vã mồ hôi hột, khó thở, mệt lả…


Đau vai, tay trái

Đau vai bên trái, tay trái là triệu chứng của bệnh khớp nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn, nhưng thực ra khi bị bệnh tim mạch vành, cơn đau ngực dần dần lan lên vai trái, đau râm ran, sau đó lan xuống cả cánh tay, ngón tay, vùng cổ và cả hai bên bả vai. Do đó, cần chú ý triệu chứng này, vì càng để lâu bệnh càng nguy hiểm.

Khó thở khi gắng sức

Bị bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim, khiến người bệnh có cảm giác khó thở, nhất là kgi gắng sức, làm việc nặng, cảm giác ngột ngạt, thở nhanh và nông, đôi khi phải ngồi dậy để thở dễ hơn.

Bệnh tim mạch vành gây khó thở kéo dài, thường xuyên, ở những bệnh nhân nhồi máu cơ tim nhẹ có thể không gây đau nhưng rất  tức ngực và khó thở.

Ho khan hay ho ra máu

Khi bị bệnh tim mạch vành, máu ở phổi không kịp về tim bị tắc lại ở phổi, gây hiện tượng tăng tiết dịch trong phế quản, phế nang làm các nhung mao đường hô hấp chuyển động mạnh, tạo thành phản xạ ho. Lúc này, máu bị ứ ở tĩnh mạch khí quản và các tế bào ở mạch máu phế nang bị tổn thương làm xuất hiện hiện tượng ho khan hay ho ra máu.

 

Mệt mỏi cực độ kéo dài

Khi bị bệnh tim mạch vành, người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi, mệt mỏi cực độ kéo dài, không muốn làm việc, nguười mệt lả, nhất hoạt động gắng sức, lên dốc, làm việc nặng… hay nhức đầu hoa mắt, chóng mặ… do tim không cung cấp đủ máu giàu ôxy đến các cơ quan trong cơ thể.

Hồi hộp, đánh trống ngực

Bệnh nhân bị bệnh tim mạch vành hay bị hồi hộp, đánh trống ngực, cảm giác lo âu, bồn chồn, cảm giác tức nhẹ ở vùng ngực trái và khó thở… vì lúc này tim hoạt động với cường độ cao hơn, làm nhịp tim tăng lên gây ra các triệu chứng trên.

Ngất xỉu đột ngột

Người bị bệnh tim mạch vành thường ngất xỉu đột ngột, do giảm lưu lượng máu lên não máu. Ngất xỉu kèm theo huyết áp tụt, vã mồ hôi lạnh, mạch thường rối loạn, nhanh hoặc chậm, mạch nhỏ, yếu.

Cách sơ cứu bệnh nhân bị bệnh tim mạch vành

Khi thất xuất hiện các triệu chứng như trên, nhất là cơn đau tức ngực dữ dội, vã mồ hôi và bị ngất xỉu thì người bệnh đã bị nhồi máu cơ tim, cần được xử trí nhanh và cấp cứu kịp thời để tránh nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Cần cho bệnh nhân nằm yên tại chỗ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển, nằm chỗ thông thoáng, tránh ồn ào... Kiểm tra mạch, huyết áp, nhịp tim, nếu bệnh nhân còn thở và tỉnh táo thì cần chuyển ngay đến viện chuyên khoa tim mạch gần nhất. Nếu bệnh nhân hôn mê cần ép tim và hô hấp nhân tạo, trợ thở, sau đó gọi ngay cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Thuốc An Cung Rùa Vàng phòng bệnh tim mạch vành như thế nào?

Nguồn: