Chế Độ Ăn Uống Tốt Giúp Phòng Bệnh Huyết Áp Cao

Ngày đăng: 16-11-2015 04:21:13

Chế độ ăn uống tốt, khoa học, lành mạnh, giúp con người nâng cao sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh cao huyết áp. Để phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn uống tốt như sau:

1. Các chất béo

Bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm ở những người béo phì, do đó cần hạn chế những chất béo và lượng calo đưa vào cơ thể… để giúp giảm cân nặng, tránh béo phì.

Chế độ ăn uống hàng ngày nên ăn: Các loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, dầu mè, hướng dương, oliu, lạc…, trừ dầu dừa và dầu cọ.

Ăn ít hoặc không nên ăn:  Các loại mỡ động vật như: mỡ cừu, mỡ bò, mỡ lợn (heo). Riêng mỡ cá và các loại gia cầm như gà, vịt, chim... có thể ăn bình thường.

2. Tinh bột và đường

Tinh bột và đường là nguồn năng lượng chính cho cơ thể con người hoạt động, do đó cần ăn lượng vừa đủ theo nhu cầu. Nếu ăn quá nhiều tinh bột và đường dễ gây tăng cân, béo phì, ảnh hưởng lớn đến bệnh tăng huyết áp, nhưng nếu ăn quá ít thì không đủ năng lượng làm việc dễ gây sút cân, suy dinh dưỡng và gây tụt huyết áp.

Vì vậy nên bổ sung lượng đường và tinh bột có trong cơm, gạo, ngũ cốc… hạn chế các sản phẩm chứa nhiều đường như: mật ong, đường kính, các loại hoa quả ngọt như: mít, na…

3. Các chất đạm

Chất đạm có nhiều trong thịt cá, tốt cho hệ tim mạch và bệnh nhân cao huyết áp, tuy vậy bệnh nhân cao huyết áp nên ăn nhiều cá hơn thịt… vì cá chứa nhiều axit béo Omega 3. Nếu bệnh nhân cao huyết áp ăn thịt thì nên hạn chế các loại thịt đỏ và không ăn thịt mỡ.

Ngoài ra, các chất đạm còn có nhiều đậu nành, trong lạc và các loại đậu, đỗ, ngũ cốc… Đây là đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe những người bị cao huyết áp.

4. Vitamin

Các loại vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau củ quả… Rau và quả là những thức ăn rất tốt, cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho bệnh nhân bị tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Vì rau, củ, quả chứa nhiều vitamin thiên nhiên, tốt hơn các vitamin tổng hợp, chứa nhiều các chất chống oxy hóa, chứa nhiều kali và hầu như không có natri, rất có lợi cho người bị bệnh tăng huyết áp. Rau củ quả chứa nhiều chất xơ, cần thiết cho hoạt động tiêu hóa, loại bỏ cholesterol ra ngoài cơ thể, cung cấp rất ít calo, giúp giảm cân, tránh béo phì.

Như vậy, chế độ ăn uống tốt như đã nói ở trên, giúp bệnh nhân phòng và chữa bệnh cao huyết áp hiệu quả. Mỗi bữa ăn cần chú ý những thực phẩm nên ăn, những thực phẩm nên tránh, luôn đổi món, chế biến phù hợp, sạch sẽ, gia vị vừa phải, không khí tình cảm, bữa ăn đầm ấm… là rất tốt để giữ sức khỏe nói chung và phòng bệnh cao huyết áp, tim mạch nói riêng.

Ngoài ra chúng ta cần luyện tập thể dục thể thao điều độ, và kết hợp uống thuốc An Cung Rùa Vàng giúp điều hòa và ổn định huyết áp, giúp máu lưu thông đều và tốt hơn.

Nguồn: