Xơ Vữa Động Mạch – Nguyên Nhân Gây Đột Quỵ

Ngày đăng: 21-09-2016 16:35:39

Xơ vữa động mạch là bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ nên cần phải chữa trị sớm.

Triệu chứng thường gặp khi bị xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch ở giai đoạn sớm thường không thấy có dấu hiệu bất thường nào. Về sau, các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn. Nguyên nhân là do dòng máu cung cấp tới các tạng trong cơ thể bị giảm dần. Nếu động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim bị tắc, nhẹ sẽ xuất hiện triệu chứng đau tức ngực; nặng thì xảy ra cơn đau tim đột ngột gây tử vong.

Bệnh xơ vữa động mạch thường xảy ra ở người trung niên và cao tuổi. Nhiều cơn đột quỵ ở người cao tuổi thường do động mạch cung cấp máu cho não bị xơ cứng và bị hẹp. Trường hợp động mạch ở cẳng chân bị xơ vữa, thường có triệu chứng đầu tiên là xuất hiện cơn đau kiểu “chuột rút”, do máu không được cung cấp đầy đủ tới cẳng chân.

Các biến chứng của xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể gây các biến chứng nguy hiểm như:

– Nhồi máu cơ tim: Là hiện tượng xảy ra khi huyết khối xuất hiện ở động mạch vành (động mạch dẫn máu nuôi tim), dẫn đến chết mô tim, loạn nhịp tim, thậm chí làm tim ngừng đập.

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột, nhanh và rất nguy hiểm. Có đến gần 1/3 số bệnh nhân chết trước khi kịp đến bệnh viện. Trong số những người nhập viện, có 5% đến 10% chết do các biến chứng như suy tim, rối loạn nhịp tim.

– Đột quỵ: Là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 2 sau tim mạch và ung thư.

Đột quỵ dạng nhũn não xảy ra khi xuất hiện huyết khối ở động mạch dẫn máu lên não. Trường hợp nhẹ có thể bị tê, liệt nửa người, trong trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể ngưng thở và tử vong.

Bệnh xơ vữa động mạch là nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ não. Đây là một bệnh diễn tiến chậm, âm thầm và thường không có dấu hiệu ban đầu nên hầu hết người bệnh đều không biết mình mắc bệnh. Chính vì thế khi thấy những triệu chứng sau, người bệnh cần đi khám để điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Xơ vữa động mạch cảnh là động mạch cung cấp máu lên não, khi bị hẹp có thể bị đột quỵ với những triệu chứng: suy yếu đột ngột, nhức đầu, khó thở, nói khó, tê liệt, nhìn khó một mắt hoặc cả hai mắt.

Xơ vữa động mạch vành là động mạch cung cấp máu nuôi tim, nếu sự cung cấp máu đến tim không đầy đủ, có thể sẽ gây đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim, với những triệu chứng: đau ngực, nôn mửa, hốt hoảng, ho…

Xơ vữa động mạch thận là động mạch cung cấp máu đến thận, nếu việc cung cấp máu bị hạn chế sẽ gây tổn thương thận mạn tính. Người bệnh có các triệu chứng: khó tập trung, mất cảm giác ngon miệng, phù bàn tay và bàn chân, …

Xơ vữa động mạch ngoại biên là các động mạch chân tay, hay gặp ở động mạch chân bị xơ vữa. Những triệu chứng phổ biến nhất là đau chân ở một hoặc cả hai chân, vị trí ở bắp chân, đùi và mông, rụng lông chân, ở nam có rối loạn cương dương, tê ở chân, màu sắc của da chân thay đổi, chân yếu…

Để phòng ngừa đột quỵ não, người bị xơ vữa động mạch cần phải thay đổi lối sống. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, tích cực hoạt động thể lực, duy trì cân nặng ở mức cho phép, bỏ hút thuốc lá và giảm căng thẳng…

Ngoài ra để ngăn ngừa biến chứng đột quỵ do xơ vữa động mạch thì mọi người nên sử dụng thực phẩm chức năng An Cung Hàn Quốc. An Cung Hàn Quốc giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa, giúp máu lưu thông được tốt và ngăn ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả.

Khi có nhu cầu mua thuốc hay biết thêm về cách sử dụng các bạn có thể liện hệ qua Hotline: 0972 00 55 66 – 08. 62 62 55 99 để được các chuyên gia tư vấn kĩ hơn.

Tags: An Cung Hàn Quốc

Nguồn: